2 điểm mấu chốt bạn cần biết khi vay mua xe ô tô cũ

      Comments Off on 2 điểm mấu chốt bạn cần biết khi vay mua xe ô tô cũ

Vay mua xe ô tô cũ là một giải pháp tài chính hoàn hảo cho những ai có nhu cầu mua ô tô nhưng ngân sách hạn hẹp. Khi vay tiền mua ô tô cũ bạn không lo phải chịu áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng và không phải tốn thêm các khoản phí đăng ký đến gần trăm triệu đồng. Để làm được điều này việc bạn phải làm là nắm trong tay “2 điểm mấu chốt khi vay mua xe ô tô cũ” dưới đây!

Lý do bạn nên vay mua xe ô tô cũ

vay mua xe ô tô cũ

Nên vay mua xe ô tô mới hay xe cũ?

Lý do thứ nhất, chắc chắn bạn biết lý do được đặt lên hàng đầu khi bạn chọn mua xe ô tô cũ là tài chính. Hiển nhiên khi mua một chiếc xe ô tô cũ bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, đặc biệt về các mức phí khi mua. Một dẫn chứng cụ thể, khi bạn lựa chọn vay mua xe ô tô mới là một chiếc Ford thuộc dòng Ecosport với giá khoảng 860 triệu đồng, bạn sẽ phải chịu khoản phí làm biển số tới 20 triệu đồng và phí trước bạ lên đến 68 triệu đồng, tính ra ngót nghét cũng tới cả trăm triệu. Nhưng nếu bạn lựa chọn một chiếc xe ô tô cũ thì bạn chỉ tốn 2% phí sang tên, vậy là bạn đã có thể tiết kiệm được một số tiền không phải là nhỏ.

Lý do thứ hai, bên cạnh có thể tiết kiệm được chi phí cần thiết thì lý do kế tiếp không thể bỏ qua là tình hình thị trường mua bán xe cũ ngày càng phát triển, là điều kiện thích hợp để người mua và người bán gặp nhau. Hiện mức giá xe cũ giảm mạnh khoảng từ 10% – 15% cùng với thị trường luôn cập nhật những mẫu xe mới và chất lượng. Với một lý do đơn giản nhiều tài xế muốn lên đời xe và không ngại lên đời xe mới. Theo thống kê, trước đây một chiếc xe được chạy ít nhất 5 năm mới lên đời nhưng hiện nay đa phần các xe được bán lại chỉ được sử dụng khoảng từ 2-3 năm. Bởi vậy, bạn có thể tậu được một chiếc xe còn khá mới và chất lượng chỉ với 500 – 600 triệu đồng. Các mẫu xe Ford, Kia, Honda Civic, Toyota,… là các dòng xe được bán chạy nhất trên thị trường hiện nay.

Việc lựa chọn một cửa hàng, đại lý bán xe máy cũ uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn và tránh được các vấn đề về xe như ngập nước, thủy kích, tai nạn giao thông.

>>> Click đọc: Những điều cần biết về vay mua ô tô cũ tại ngân hàng

Hướng dẫn chọn gói vay mua xe ô tô cũ

vay mua xe ô tô cũ

Hướng dẫn cách chọn gói vay mua ô tô cũ

Quy trình để vay mua xe ô tô trả góp thường diễn ra theo trình tự chọn mua xe – chuẩn bị hồ sơ vay mua xe – Ngân hàng thẩm định – Giải ngân. Điều quan trọng trong quá trình vay mua xe ô tô trả góp đó chính là lựa chọn ngân hàng vay vốn. Thường người mua xe sẽ được nhân viên bán hàng giới thiệu ngân hàng liên kết với đại lý của họ hoặc người quen của họ. Điều này vô tình làm bạn rơi vào thế bị động khi lựa chọn ngân hàng vay.

Bạn thừa hiểu rằng mỗi ngân hàng cho vay mua xe ô tô cũ trả góp sẽ có một lãi suất riêng, một chính sách ưu đãi riêng. Lựa chọn một ngân hàng phù hợp với hoàn cảnh, thu nhập của bạn sẽ quyết định đến lãi suất và khả năng chi trả của bạn trong tương lai. Bởi vậy, đừng bị động và trông chờ vào sự trợ giúp của nhân viên bán hàng mà hãy chủ động tìm hiểu và so sánh và đưa ra quyết định lựa chọn ngân hàng phù hợp với mình nhất nhé. Khi lựa chọn ngân hàng cho vay mua xe ô tô cũ bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Thứ nhất, lãi suất cho vay mua xe ô tô cũ và phương án trả lãi
Yếu tố nên đặt lên hàng đầu khi lựa chọn vay ngân hàng  mua xe ô tô cũ là lãi suất. Một điều bạn phải nắm được là đừng tin vào những con số, mức lãi suất ban đầu ưu đãi là chiêu trò marketing để thu hút khách vay của hầu hết các ngân hàng. Thường thì mức lãi suất ưu đãi này sẽ được áp dụng trong 6 – 12 tháng đầu vay, sau thời gian áp dụng lãi suất cho vay mua ô tô cũ trả góp mức lãi suất mà người vay phải chịu theo biến động thị trường cùng với biên độ dao động khoảng từ 3% – 3,5%. Với những ai không tìm hiểu kỹ hoặc vay ngân hàng mua xe lần đầu sẽ gặp khó khăn khi số tiền nợ phải trả hàng tháng đội lên theo cấp số nhân, điều này bạn không hề mong muốn chút nào.

vay mua xe ô tô cũ

Tính toán lãi suất và phương án trả lãi vay mua ô tô cũ

Đi kèm với mức lãi suất cho vay mua xe ô tô cũ bạn cần quan tâm đến phương thức trả lãi. Hiện trả lãi suất thả nổi( tính theo số dư nợ giảm dần và lãi suất cố đinh ( tính theo dư nợ ban đầu) là hai phương thức phổ biến hiện nay. Mỗi phương thức trả lãi thường có những ưu nhược điểm riêng. Bởi vậy lựa chọn phương thức trả nợ phù hợp với mình là điều bạn cần làm. Nếu tính theo số tiền nợ gốc ban đầu (lãi cố định) thì thường từ 8% – 10% áp dụng cố định hàng tháng. Phương pháp tính lãi suất này phù hợp với người có thu nhập ổn định và chủ động trong việc lên kế hoạch trả nợ với thu chi gia đình. Nhưng nếu lựa chọn phương thức trả nợ theo số dư nợ giảm dần thì bạn sẽ được áp dụng theo biến động tăng giảm của thị trường nhưng bạn sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn.

Thứ hai, Thời hạn cho vay mua xe ô tô cũ
Thời hạn cho vay đối với gói vay mua xe ô tô cũ thường áp dụng là 5 năm những cũng có ngân hàng cho vay lên tới 7 năm (BIDV). Thời gian cho vay mua xe càng lâu thì càng giảm áp lực về tài chính cho bạn và giúp bạn có thể lên kế hoạch tài chính của mình hàng tháng.
Bạn cần hỏi kỹ khi lựa chọn thời gian vay về khoản phí trả trước hạn hoặc quá hạn để có thể cân nhắc và lên kế hoạch tài chính rõ ràng khi vay mua xe ô tô cũ trả góp.

Thứ ba, Các loại phí khác phải trả
Một trong những lưu ý không thể bỏ qua khi vay mua xe ô tô cũ trả góp là các khoản phí liên quan phải trả như bảo hiểm, phí thẩm định tài sản đảm bảo, phí đường bọ, phí bảo dưỡng, phí nhiên liệu,… bởi nó cũng tốn một khoản kha khá của bạn đó nha.

>>> Đọc ngay: Điều kiện để được hưởng khoản vay mua ô tô cũ trả góp tại ngân hàng

Trên đây chúng tôi đã tiết lộ cho bạn đọc 2 điểm mấu chốt khi vay mua xe ô tô cũ bạn cần phải biết. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu chiếc xe ưng ý!