Các giải pháp nhằm nâng cao thẩm mỹ kiến trúc nhà công nghiệp

      Comments Off on Các giải pháp nhằm nâng cao thẩm mỹ kiến trúc nhà công nghiệp

Hình khối đường nét kiến trúc nhà công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào quy trình công nghệ và thiết bị sản xuất bên trong nhà. Quy trình công nghệ và thiết bị cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng vật liệu, loại khung nhà, kết cấu bao che, giải pháp chiếu sáng, thông thoáng ở cửa sổ, hình dáng đường viền trên mái v.v… Tuy nhiên các công trình kỹ thuật với chức năng đặc biệt như bunke, băng tải nghiêng, silô, bồn chứa dung dịch lỏng v.v… cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng kiến trúc, kết cấu nhà công rtghiệp.

Hình 5.4. Nét đặc trưng của nhà máy tliuỷ điện
a) Phương án Nhà máy Thuỷ điện Sơn La Việt Nam;
b) Nhà máy thuỷ điện trên sông Đơnhép – CH Ucraina; c) Nhà máy Thuỷ điện Bratska – CHLB Nga

Có thể sử dụng các giải pháp bố cục kiến trúc nhà công nghiệp: bố cục đối xứng hoặc không đối xứng. Tuy nhiên bố cục không đối xứng phổ biến hơn cả do dễ phù hợp với những yêu cầu của công nghệ sản xuất. Khi thiết kế cần cố gắng đạt tới các giải pháp bố cục đơn giản, rõ ràng, hợp lý. Trong giải pháp quy hoạch hình khối và kết cấu cần đảm bảo yêu cầu điển hình hóa, thống nhất hóa. Các chi tiết trên mặt đứng nhà công nghiệp về tỉ lệ thường lớn hơn nhiều so với các công trình dàn dụng xung quanh. Chính điều này lại cho phép nhà công nghiệp có được sức hấp dẫn riêng. Với chiều dài rất lớn trên mặt đứng nhiều nhà công nghiệp thường lặp đi lặp lại một số chi tiết, đường nét dễ dẫn đến đơn điệu. Để khắc phục nhược điểm này người ta sử dụng giải pháp tạo nhịp điệu để phân chia mặt đứng với mảng tường đặc và mảng kính xen kẽ, sử dụng đường nét kết cấu đỡ mái hoặc bằng các khối nhà có sự chênh lệch, khác biệt, đối lập như cao thấp, lồi lõm, cong phẳng.v.v… đứng xen kẽ với nhau (hình 5.10).

Kiến tạo sơ đồ kết cấu của nhà như tạo dáng khung, cột, dầm được thể hiện rõ nét trên mặt đứng và có thê trở thành nhân tố chính tạo nên bố cục kiến trúc. Các đường nét phân chia mặt đứng cũng giữ một vai trò quan trọng. Có thể phân chia mặt đứng hướng theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Đối với nhà công nghiệp một tầng và nhiều tầng hiện đại thường sử dụng đường nét phân chia mặt đứng theo phương ngang được tạo nên bởi các tấm panen tường bao ngoài hàn vào cột cũng như các băng cửa sổ, các tấm che nắng tạo cho bố cục khả năng linh hoạt cao (hình 5.11).
Bố cục nhà dựa trên sự phân chia bề mặt theo phương thẳng đứng có thể đạt được hiệu quả thẩm mỹ bằng cách tạo nên các hình thức cửa sổ và mảng tường xen kẽ phù hợp (hình 5.11 a,c) hoặc với mảng tường đặc được giải pháp kiến tạo các gờ nét theo phương thẳng đứng trên bề mặt kết cấu bao che như sử dụng các tấm nhựa sóng, tôn múi v.v…
Sử dụng bao che bằng kính trên bề mặt nhà tạo ấn tượng nhẹ nhàng, thoáng đãng. Tuy nhiên cần phải sử dụng hợp lý trên cơ sở phù hợp với đặc điểm sản xuất bên trong nhà cũng như hướng bề mặt của nhà bởi vì việc bao che bề mặt bằng kính dễ dẫn đến giá thành xây dựng cũng như chi phí trong quá trình sử dụng tăng đấy là chưa kể nếu không đặt đúng hướng ánh nắng có thể chiếu trực tiếp lên bề mặt kính truyền nhiệt vào nhà ảnh hưởng đến môi trường sản xuất bên trong nhà.

Thẩm mỹ kiến trúc nhà công nghiệp cũng phụ thuộc rất nhiều vào hình thức mái nhà, đặc biệt là nhà công nghiệp một tầng. Việc sử dụng mái với những thể loại khác nhau như mái vòm cong, mái răng cưa, mái dây treo v.v… kết hợp với các bộ phận trên tường cho phép đạt được hiệu quả thẩm mỹ khác nhau trong giải pháp bố cục mặt đứng (hình 5.11 d, e).
Đối với mặt đứng nhà công nghiệp quá dài, đặc biệt khi sử dụng băng kính hoặc toàn bộ bể mặt bao che bằng kính dễ dẫn đến cảm giác đồng đều, đơn điệu. Để nâng cao hiệu quả thẩm mỹ trong trường hợp này cần sử dụng giải pháp tương phản tạo nên bởi các bộ phận của mặt đứng thí dụ sự tương phản giữa mặt chính nhà sản xuất với đầu hồi nhà phục vụ sinh hoạt khi các khối nhà phục vụ sinh hoạt bố trí vuông góc với nhà sản xuất chính hoặc sử dụng các cửa ra vào, các khối buồng đặt thiết bị điều không, thiết bị công nghệ (silô, bunke) để phân chia mặt đứng nhà (hình 5.11 b, i).
Điểm nhấn của các chi tiết kiến trúc hoặc kết cấu trên mặt đứng giữ vai trò quan trọng trong bố cục chung của nhà công nghiệp. Điểm nhấn thường là mái che cửa ra vào, ô văng cửa sổ, cầu thang trần (không có tường bao che) ngoài nhà. Cũng có khi tạo điểm nhấn trên mặt đứng nhà công nghiệp bằng cách sử dụng trong bố cục các bộ phận hoặc chi tiết thiết bị công nghệ để bốc dỡ hàng, mái che cho các bộ phận này hoặc các thiết bị công nghệ đặt trên mái v.v… Các chi tiết này đồng thời cũng làm nổi bật đạc tính công nghiệp của tòa nhà.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội dưới 1 tỷ