Các hình thức che chắn nhằm tăng cường khả năng thông gió của cửa mái

      Comments Off on Các hình thức che chắn nhằm tăng cường khả năng thông gió của cửa mái

Để thông thoáng, đặc biệt là cho những nhà sản xuất không có yêu cầu chế độ nhiệt ẩm đặc biệt thường sử dụng cửa mái có cửa kính mở, do vậy khi gió thổi có thể làm giảm đáng kể lượng không khí trong nhà thoát ra, thậm chí gió quẩn đưa nhiệt bụi bẩn trở lại khu vực sản xuất.
Khi bố trí cửa mái tiết diện hình chữ nhật ở cùng một độ cao chúng sẽ che chắn cho nhau khỏi sự tác động của áp lực gió khi hướng gió vuông góc với trục dọc cửa mái. Nếu chiều cao của cửa mái là hc, độ chênh lệch giữa đỉnh với riềm lóp bao che cửa mái A và khoảng cách giữa mép hai cửa mái liền nhau tạo thành đẳng thức L < 5 (hc + A) khi đó cửa mái coi là được chắn gió. Như vậy chỉ có một bề mặt cửa mái ở khẩu độ ngoài cùng nằm về phía hướng gió là cần phải dùng tấm chắn gió.
Bảng 2

Bảng 2 cho ta thấy với mối tương quan giữa L, A và h của cửa mái như thế nào sẽ tạo ra cửa mái được chắn gió hoặc không được chắn gió.
Nếu hướng gió trùng với trục dọc của cửa mái khi đó cửa mái được chắn gió. Tuy vậy ở nước ta trường hợp này ít xảy ra vì đế thông thoáng chõ nhà qua cửa sổ tường biên dọc nhà thường lây hướng gió chủ đạo về mùa hè tạo với trục dọc nhà một góc (X « 45° – 90°. Nếu góc a nhỏ hơn 90° một phần cửa mái ở gần đầu hồi về phía hướng gió không được che chắn. Phần không được che chắn này lớn hay nhỏ tỷ lệ nghịch với độ lớn của góc a.

Để che chắn phần cửa mái đầu hồi có thể đặt tấm che cục bộ cho riêng phần này hoặc đặt tấm chắn gió nối giữa hai đầu hồi cửa mái.
Cũng có thể chắn gió bằng cách đóng cửa mái về phía hướng gió, còn phía sau mở để thông thoáng. Tuy nhiên giải pháp này lặm giảm diện tích cửa để thông thoáng đi hai lần, không đảm bảo cho việc thông thoáng trong phòng nhất là đối với các vùng khí hậu nhiệt đới và với nhà sản xuất toả ra nhiểu nhiệt thừa, hơi ga độc hại. Do vậy với các loại cửa mái không được chắn gió như trong bảng 2 cũng như cửa mái của nhà một khẩu độ, nhà có cửa mái ờ khẩu độ nằm ngoài cùng về phía hướng gió người ta đặt các tấm chắn gió. Tấm chắn gió ngãn cản gió thổi vào cửa mái và tạo ra áp suất âm ớ phía sau tấm chắn làm tăng khả nãng thoát không khí nóng, bụi, độc hại từ trong nhà ra ngoài qua cửa mái (hình 2.14, 2.15).
Để phân chia khoảng không nằm giữa tấm chắn gió và bề mặt kính dọc cửa mái người ta đật các tấm chắn ngang tạo cho việc thoát không khí ra ngoài ổn định khi hướng gió thay đổi. Tấm chắn gió được làm từ phibrô xi măng, tấm kim loại hoặc tấm nhựa lượn sóng. Để thoát nước mưa giữa tấm chắn gió và mái cần để khe hở rộng từ 5 – 8cm.

Hình 2.14. Sơ đồ thông gió của các loại cửa mái có sử dụng tấm chắn gió

Hình 2.15. Kính một số loại cửa mái nhà công nghiệp một tầng có sử dụng tấm chắn gió

Nhược điểm của cửa mái loại này là kính mau bẩn và làm giảm khả nàng chiếu sáng do bóng của tấm chắn gió. Do vậy tấm chắn gió nên làm từ mica hoặc nhựa trong suốt.