Các hình thức cửa mái sử dụng trong nhà công nghiệp ở Việt Nam

      Comments Off on Các hình thức cửa mái sử dụng trong nhà công nghiệp ở Việt Nam

Cửa mái nhà công nghiệp rất đa dạng tuỳ theo đặc điểm khí hậu của từng nước, từng vùng cũng như yêu cầu đối với từng loại nhà sản xuất để lựa chọn hình thức cửa mái cho phù hợp. Đôi với điều kiện khí hậu việt nam có thể sử dụng các hình thức cửa mái:

a) Cửa mái tiết diện hình chữ nhật: chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên tại băng cửa mái chạy dọc theo khẩu độ nhà. Đường viền mái (của cửa mái) có thể là phẳng, 2 độ dốc hoặc hình cánh cung. Ưu điểm của cửa mái loại này là cấu tạo đơn giản, có thể kết hợp đồng thời cả chiếu sáng lẫn thông thoáng (hình 2.8 a).

b) Cửa mái có tiết diện hình chữ M: để các luồng không khí từ trong nhà thoát ra mạnh hơn qua 2 băng cửa mái người ta sử dụng cửa mái tiết diện hình chữ M. Loại cửa mái này có kết cấu khung riêng hoặc là phần kéo thêm từ đỉnh dầm đỡ mái hoặc vì kèo đỡ mái tạo thành, cửa mái tiết diện hình chữ M loại này có thể là cửa mái liên tục hoặc cửa mái so le (một gian có cửa mái hướng về phía Bắc, gian tiếp theo có cửa mái hướng về phía Nam v.v…). Để hạn chế nước mưa hắt vào trong nhà, giảm bớt bụi bám vào các nan chớp và hướng luồng không khí thoát ra từ trong nhà mạnh hơn, bề mặt các băng kính dọc theo cửa mái được bố trí nghiêng vào phía trong cửa mái, tạo nên loại cửa mái tiết diện hình đuôi én. Tuy nhiên cửa mái loại này cấu tạo phức tạp, khó thoát nước mưa, đứng về mặt thẩm mỹ cũng không đẹp nên ít được sử dụng (hình 2.8 c).

c) Cửa mái tiết diện hình tam giác: ít được sử dụng ở Việt Nam vì các tia nắng dễ chiếu trực tiếp vào nhà, mặt kính dễ bị đọng bụi, lá cây, khó tổ chức thông thoáng (hình 2.8 b).

d) Cửa mái hình răng cưa: có thể toàn bộ kết cấu cửa mái đồng thời cũng là kết cấu mái có hình răng cưa hoặc chỉ phần cửa mái có hình răng cưa. Ở Việt Nam mái răng cưa sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sợi, dệt, cơ khí, công nghiệp nhẹ v.v… Đường viền mái răng cưa có thể dốc thẳng hoặc dốc cong hình cánh cung với dáng vẻ mềm mại hơn. Băng cửa kính lấy ánh sáng và thông thoáng quay vể hướng Bắc để ánh sáng mặt trời không chiếu qua cửa kính vào nhà và luồng không khí thoát ra phù hợp với hướng gió chủ đạo vào mùa hè (hướng Đông – Nam). Nhược điểm của mái hình răng cưa là cấu tạo phức tạp, khó thi công, khó tổ chức thoát nước mưa và làm vệ sinh trên mái (hình 2.8 d).

e) Cửa mái Baturin: gồm 2 cửa mái tiết diện hình chữ nhật đặt song song cách nhau một khoảng nhỏ. 2 băng kính phía ngoài đóng kín để lấy ánh sáng, 2 băng kính phía trong đối diện nhau được mở để thông gió. Loại cửa mái này lấy ánh sáng và thông thoáng rất tốt, đạt hiệu quả cao, tuy nhiên cấu tạo phức tạp, giá thành cao nên ít được sử dụng (hình 2.8 e).

d) Cửa mái tiết diện hình chữ T (cửa mái dạng Zamil): đặt trên đỉnh các mái 2 độ dốc, chống mưa rất tốt, các hạt mưa hầu như không rơi được vào nhà, tuy nhiên thông thoáng không thật tốt vì luồng không khí thoát ra không hướng lên phía trên mà phải đi vòng xuống rồi mới thoát ra ngoài được (hình 2.8 g).

e) Cửa mái tiết diện hình nụ hoa (cửa mái dạng Zamil): cũng thường đặt trên đỉnh mái 2 độ dốc và sử dụng cho thông thoáng là chủ yếu. Tuy nhiên ở đây 2 tấm cong (cánh của nụ hoa) ở 2 bên giữ chức năng là tấm chắn gió, phía trên loe rộng nhằm tạo điều kiện hướng luồng không khí thoát ra bay lên phía trên mạnh hơn. Đáy của các tấm này có khoảng cách nhỏ với mái để nước mưa rơi từ đỉnh cửa mái xuống 2 bên mái có thể thoát ra ngoài rồi xuôi theo mái xuống máng thu nước. Cửa mái hình nụ hoa thông gió tốt hơn cửa mái hình chữ T, tuy nhiên ở đây khi mưa kèm theo gió mạnh hạt nước nhỏ li ti có thể lọt vào nhà, cấu tạo cũng phức tạp hơn cửa mái tiết diện hình chữ T (hình 2.8 h).

Ngoài các loại cửa mái trên trong nhà công nghiệp ở Việt Nam có thể sử dụng loại mái hình hộp (đáy vuông, chữ nhật) hoặc hình bán cầu (đáy hình tròn), tuy nhiên kính lấy ánh sáng phải sử dụng loại kính tán xạ để loại bỏ các tia nắng chiếu trực tiếp vào trong nhà, đồng thời phần thân cửa mái cần được nâng cao và sử dụng các nan chớp ở 4 phía để thông thoáng (hình 2.8 i).

Hình 2.8. Các loại cửa mái sử dụng trong điều kiện Việt Nam
a) Cửa mái tiết diện chữ nhật; b) cửa mái tiết diện hình tam giác; c) cửa mái hình chữ M;
d) Cửa mái hình răng cưa; e) cửa mái Baturin; g) cửa mái hình chữT; h) cửa mái hình chữT;
h) Cửa mái hình nụ hoa; i) cửa mái chiếu sáng từ đỉnh