Che mưa nắng (bao che) trong nhà công nghiệp một tầng

      Comments Off on Che mưa nắng (bao che) trong nhà công nghiệp một tầng

1. Bao che trên mái
Trong nhà công nghiệp một tầng phần bao che trên mái chủ yếu sử dụng hai loại vật liệu: BTCT và vật liệu tấm mỏng. Mái BTCT có thể ớ dạng đổ tại chỗ, láp ghép tấm lớn và lắp ghép tấm nhỏ có sứ dụng xà gồ. Mái vật liệu tấm mỏng có các dạng: mái phibrô xi mãng, mái lợp tấm kim loại, tầm nhựa. Hai vấn đề rất lớn đối với lớp bao che mái ớ nước ta là chống nóng và chống thấm.
– Chống nóng: Che nắng không phức tạp, nhưng để chống nhiệt truyền qua mái gây nên hiện tượng bức xạ nhiệt làm tăng nhiệt độ không khí trong nhà ảnh hưởng đến môi trường sản xuất là một công việc phức tạp và tốn kém.
Đối với mái bằng BTCT ở nước ta thường sử dụng các lớp cách nhiệt bằng gạch rỗng, trên phủ hai lớp gạch lá nem, cũng có thể sử dụng lớp không khí để thông thoáng cách nhiệt. Ở một số nước trên thế giới có sử dụng lớp nước dầy 5-10cm chứa trên mái hoặc phun tạo màn nước cách nhiệt cho mái. Một số trường hợp trồng cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ trên mái để giảm bức xạ trên mái.
Đối với mái dốc BTCT thường tạo lóp cách nhiệt bằng cách úp lên trên mái các tấm BTCT mỏng tiết diện hình chữ u.
Đối với mái ỉợp các tấm mỏng chủ yếu sử dụng mái hai lóp, giữa đặt các tấm xốp dày 10cm làm lớp cách nhiệt.
– Chống thấm: Trong điều kiện khí hậu nước ta mưa nhiều vấn để chống thấm trên mái rất phức tạp. nhà công nghiệp một tầng diện tích lớn ít đổ tại chỗ, thường là lắp ghép. Để chống thấm trên mái lợp tấm panen người ta đổ lớp đan BTCT mỏng từ 3-4cm và bên trên là hai lớp gạch lá nem bảo vệ. Độ dốc thoát nước mưa thường lấy bằng —, —, —. 20 12 8
Đối với mái lợp bằng vật liêu tấm mỏng giải pháp chống thấm chủ yếu là tạo độ dốc của mái thích hợp.
Mái phibrô xi măng độ dốc phải trên 25°
Mái lợp tôn hoặc tấm nhựa độ dốc phải trên 21°.

2. Tường bao
Tường bao ngoài chức năng che mưa nắng còn phải đảm bảo chống được nhiệt truyền vào nhà và thoát nhiệt, thoát hơi tốt, đón được không khí trong lành vào nhà. Tường bao xây bằng gạch, bằng panen BTCT, tấm vật liệu mỏng như phibrô xi măng, tấm kim loại v.v… Cửa sổ tạo thành băng hoặc từng cửa đứng đơn lẻ thành hàng, cửa sổ có chức năng lấy ánh sáng và thông thoáng. Trong những nhà sử dụng điều hoà cửa sổ chỉ có chức năng lấy ánh sáng, thậm chí không có cửa sổ hoặc cửa sổ rất nhỏ.

Cửa đi được bố trí theo yêu cầu của dây chuyền công nghệ, của giao thông và thoát người.

Nhà công nghiệp một tầng ở nước ta ngoài một số rất nhỏ sử dụng điều hoà còn đa phần lấy ánh sáng, thông thoáng tự nhiên qua tường bao. Trong điều kiện khí hậu nước ta mưa thường kèm theo gió mạnh nên các giọt nước mưa dễ hắt vào nhà qua cửa sổ, nhất là khi mưa vẫn phải mở cửa sổ để thông thoáng. Còn vào những ngày nắng, buổi sáng và buổi chiều các tia nắng nóng cũng dễ lọt vào nhà nhất là khi nhà không nằm theo hướng Bắc – Nam. Nắng chiếu vào nhà làm loá mắt công nhàn khi thao tác, gây nên bức xạ nhiệt nóng bức khó chịu, giảm năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ và thị giác của công nhân. Do đó cần thiết phải che nắng chiếu trực tiếp vào nhà qua cửa sổ ở tường và ở cửa mái. Có nhiều biện pháp che nắng:
– Bố trí hướng nhà hợp lý, tốt nhất là hướng Bắc – Nam hoặc chếch Đông – Nam một góc < 18°.
– Trồng cây gần cửa sổ có tán che tốt.
– Đặt các tấm che nắng hợp lý. Tấm che nắng có nhiều loại, nhiều hình dáng phong phú, phải cãn cứ vào hướng nhà, quỹ đạo của mặt trời để chọn thể loại, hình dáng, kích thước, hướng bô trí, cách phân vị để vừa đáp ứng được chức năng che nắng, che mưa, thông gió vừa đáp ứng được yêu cầu lấy ánh sáng, thông thoáng và thẩm mỹ kiến trúc của xí nghiệp công nghiệp xây dựng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm Việt Nam (hình 2.20).

Một số loại tấm che nắng:
– Tấm che ô văng ngang dạng đặc hoặc nan chớp: thường dùng cho cửa sổ mặt nhà hướng Nam. Đối với vùng gần xích đạo có thể sử dụng cho cả cửa sổ mặt nhà hướng Bắc. Với mặt nhà hướng Nam góc a từ 30 – 45°, với mặt nhà hướng Bắc góc a từ 60 – 75° (góc a là góc tạo bởi đường nối đầu mút ô văng với mép dưới phía ngoài cửa sổ và đường vuông góc với mặt nhà đi qua mép dưới của cửa sổ) (hình2.21 c).
– Tấm che nghiêng dạng băng hoặc nan chớp: tạo với mặt cửa sổ của nhà góc từ 45 – 60°. Do có khả năng che được mưa nắng chiếu trực tiếp vào nhà không cần cửa kính nên đối với một số xưởng sản xuất gia công nóng như cán thép, đúc, rèn, gia công các sản phẩm thô như bê tông đúc sẵn, gia công các sản phẩm to nặng cồng kềnh như lắp ráp cơ khí có thể sử dụng loại ô văng nghiêng này (hình 2.21 d, e).

Hình 2.20. Các giải pháp xử lý che nắng theo vị trí mặt trời

Nhược điểm là làm giảm độ chiếu sáng và cản trở luồng không khí nóng hướng lên phía trên, thẩm mỹ kiến trúc không cao vì đơn điệu.
– Tấm che nắng đứng: che nắng cho cửa sổ ở măt nhà hướng Đông, Đông – Nam, Tày, Tây -Nam.
Tấm che nắng đứng có các dạng:
+ Vuông góc với mặt phẳng cửa sổ.
+ Tạo với trục vuông góc với cửa sổ một góc nghiêng nào đó về phía trái (theo hướng chuyển động, của mặt trời). Góc nghiêng lớn hay nhỏ phải căn cứ vào vị trí của mật đứng nhà và hướng gió chủ đạo về mùa hè để xác định. Ưu điểm của loại tấm che nghiêng là bóng đổ lên băng cửa kính sẽ lớn hơn, hiệu quả che nắng cao hơn. Nhược điểm là làm giảm độ chiếu sáng vào nhà .
+ Tấm che nắng đứng tiết diện ngang hình thoi quay theo trục đứng. Ưu điểm của loại tấm che nắng này là rất linh hoạt, có thể quay để che nắng ở bất kỳ hướng nào tuỳ theo vị trí của mặt trời. Nhược điểm là cấu tạo và điều khiển quay phức tạp.
+ Tấm che nắng đứng kết hợp với ô văng ngang hoặc nghiêng. Giải pháp này không những che nắng mà che mưa cũng rất hiệu quả. về mặt thẩm mỹ tạo mặt đứng nhà đa dạng, linh hoạt hơn (.
+ Ngoài ra để che nắng, hạn chế mưa hắt có thể sử dụng các tấm dạng nan chớp, rỗng tổ ong, kết hợp các tấm rỗng hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, các hoạ tiết vừa che nắng vừa trang trí cho mặt đứng nhà công nghiệp .
+ Tuy nhiên khi sử dụng các tấm che nắng phải căn cứ vào hình khối, kích thước mặt đứng, kích thước cửa sổ, đường nét kiến trúc để lựa chọn thể loại kích thước cho phù hợp đạt yêu cầu thẩm mỹ cao.
Về mặt vật liệu để che nắng có thể dùng BTCT, tấm kim loại, nhựa tổng hợp hoặc vật liệu khác như tấm compozit V.V….