Chênh lệch cung – cầu và nguy cơ tái phát bệnh cũ

      Comments Off on Chênh lệch cung – cầu và nguy cơ tái phát bệnh cũ

Hiện nay, hàng loạt các chính sách quan trọng có lợi cho thị trường đã bắt đầu có hiệu lực và tín dụng cho bất động sản (BĐS) đang rộng mở, có khá nhiều những ý kiến quan ngại về việc tiếp tục chạy theo các giá trị ảo của thị trường khi từ đầu năm nay, thị trường bất động sản (BĐS) đang có sự chênh lệch cung – cầu thấy rõ.

Giao dịch nhà riêng, bán nhà quận 8 thất thế, phân khúc cao cấp lên ngôi

Nếu tính trong vòng 6 tháng đầu năm trở lại đây, theo như thống kê của các doanh nghiệp (DN) chuyên về dịch vụ bất động sản (BĐS), thì phân khúc cao cấp như biệt thự, nhà ở liền kề, các căn hộ đã khác biệt hoàn toàn so với năm ngoái và đã luôn có sự vượt trội hơn hẳn so với các phân khúc khác. Tất cả các chỉ số mang tín hiệu khả quan tại phân khúc này đã được thể hiện rõ qua báo cáo quý 2/2015 về bất động sản (BĐS) của phía CBRE. Có thể ví dụ như số căn hộ đã được mở bán so với cùng kỳ đã tăng 93% với khoảng 5.137 căn hộ đến từ 19 dự án được mở bán.

căn hộ cao cấp

Bán nhà quận 7 cũng tương đối trững bởi mức giá khá cao

Cụ thể hơn, về tỷ lệ số căn hộ cao cấp so với tổng số các căn mở bán đạt mức cao nhất trong tất cả các quý trước kể từ năm 2012 và đã đạt tỷ lệ 30%. So với quý 1/2015, thì phân khúc này tăng gấp tới 3 lần và có 1518 căn được bán thành công.

Trong khi tình hình giao dịch trên thị trường, nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì lượng giao dịch đã tăng 80% và số căn hộ ước tính đã giao dịch thành công trong quý này là khoảng 4480 căn.

Chỉ riêng nửa đầu 2015, trong tổng toàn bộ lượng giao dịch, tại phân khúc căn hộ bình dân đã mất vị trí thống lĩnh khi thị trường chỉ trong 6 tháng qua lượng giao dịch đã giảm tới 26% so với mức 33% vào năm ngoái và tỷ lệ 49% vào năm 2013. Ngoài ra, tỷ lệ giao dịch căn hộ cao cấp (CHCC) đã tăng 18% so với năm ngoái và tăng 6% so với năm 2013, bên cạnh đó còn đồng thời chiếm 22% trên tổng số lượng giao dịch trong 6 tháng đầu năm nay.

Cũng tại quận 12, giá bán nhà quận 12 cũng nhích nhẹ khiến giao dịch khó khăn

Theo báo cáo Khảo sát thực tế thị trường từ phía ĐTTC, thì kể từ nửa cuối năm 2014 trở lại về đây, về số lượng căn hộ cao cấp tái khởi động, và khởi công mới và các lễ mở bán đứng đầu trên thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội. Chính sự nhộn nhịp của phân khúc này đã được thể hiện qua hàng loạt các dự án chung cư cao cấp (CCCC) ở khu vực phía Tây thủ đô như: dự án Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, căn hộ FLC Complex 36 Phạm Hùng, căn hộ Sun Square, căn hộ Tràng An Complex, căn hộ Home City Trung Kính, căn hộ Goldmark City,…vv và có không ít các dự án với quy mô tầm cỡ như  dự án Sun Square với khoảng 500 căn hay dự án Goldmark City với khoảng 5000 căn hộ.

Ngược lại thì không có nguồn cung nào được nói là đáng kể tại thị trường căn hộ giá bình dân khi giao dịch chủ yếu những dự án từ khá lâu từ trước đó đã được mở bán trên thị trường thứ cấp. Bài toán dài hạn được đặt ra cho các cơ quan chức năng, đó là tiến độ các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở giá thấp hiện tại vẫn còn rất chậm chạp và chưa có nhiều tín hiệu khả quan.

Tham khảo thêm các bài phân tích thị trường khác trên http://kientrucdoanhnghiep.com