Chủ đầu tư lúng túng trước phí bảo lãnh Bất động sản

      Comments Off on Chủ đầu tư lúng túng trước phí bảo lãnh Bất động sản

Hiện Luật chưa quy định mức sàn và mức phí trần đối với phí bảo lãnh bất động sản (Bất động sản) khiến cho các Chủ đầu tư (CĐT) không biết rằng sẽ phải trả Ngân hàng (NH) mức phí bao nhiêu thì mới có thể dễ dàng ký kết hợp đồng (HĐ) này.

Cụ thể hơn trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 đã có quy định về bảo lãnh trong cho thuê mua, bán nhà ở hình thành trong tương lai và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, điều đó nghĩa là đã có hiệu lực được hơn 1 tháng. Thế nhưng nhiều chủ dự án (DA) Bất động sản đến nay vẫn còn khá lúng túng trong việc triển khai.

bất động sản

Rao bán nhà Tân Phú trước thời kỳ BĐS khởi sắc có gì hay

Bên cạnh đó, theo Thông tư 07/2015/TT-NHNN cũng đã quy định về bảo lãnh Ngân hàng (NH) vừa được Ngân hàng (NH) Nhà nước ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 9/8 tới đât. Tuy nhiên thì với Thông tư này có vẻ chưa “thỏa mãn” khi không ít các doanh nghiệp (DN) Bất động sản đánh giá, có một số nội dung của Thông tư vẫn chưa giải quyết được các vướng mắc trong thực tế.

Phó Giám đốc (PGĐ) Công ty CP Bất động sản Hà Nội Nguyễn Ngọc cho biết, cái quan trọng nhất đối với các Chủ đầu tư (CĐT) là mức phí bảo lãnh như thế nào thì là thích hợp để giá thành bán nhà quận 7 nói chung và bán nhà ở nói riêng sẽ không bị đội lên? Thứ hai đó là tài sản bảo đảm liên quan tới việc họ có ký kết được hợp đồng (HĐ) bảo lãnh hay không bởi vì không phải Chủ đầu tư (CĐT) nào cũng đều có đủ uy tín đủ mạnh để có thể ký kết với Ngân hàng (NH) các hợp đồng (HĐ) bảo lãnh mà không cần có tài sản đảm bảo.

Bán nhà quận 12 trước tình hình BĐS nóng lên

Tuy nhiên thì về mức phí bảo lãnh, lại không có quy định nào. Theo như lời chia sẻ của ông Ngọc, trong các đối tác, doanh nghiệp (DN) Bất động sản đang làm ăn với đơn vị của ông, thì vẫn chưa có doanh nghiệp (DN) nào ký kết được hợp đồng (HĐ) bảo lãnh bởi vì còn lúng túng cả về mức phí bảo lãnh và cả về quy trình ký kết bảo lãnh với Ngân hàng (NH).

Ông Ngọc cho hay, các Chủ đầu tư (CĐT) không biết phải trả mức phí cho Ngân hàng (NH) như thế nào là phù hợp. Vì nếu ký hợp đồng (HĐ) với mức phí cao quá để dễ dàng giao kết với Ngân hàng (NH) thì khi đó giá thành hàng hóa sẽ bị đội lên, còn nếu như ký kết với mức phí thấp thì lại rơi vào khó khăn khi thuyết phục Ngân hàng (NH) ký doanh nghiệp (DN) hợp đồng (HĐ) bảo lãnh.

Nguồn: http://kientrucdoanhnghiep.com