Cơ cấu quy hoạch hình khôì nhà công nghiệp nhiều tầng

      Comments Off on Cơ cấu quy hoạch hình khôì nhà công nghiệp nhiều tầng

Có 2 dạng cơ cấu quy hoạch hình khối chủ yếu trong nhà công nghiệp nhiều tầng:
1. Cơ cấu quy hoạch hình khối đồng nhất
Loại nhà này thường có mặt bằng được hình thành trên cơ sở các đơn nguyên đồng nhất, được sử dụng nhiều trong thiết kế các nhà công nghiệp nhiều tầng thuộc các ngành công nghiệp thực phẩm, điện tử, may mặc, công nghiệp nhẹ v.v… Nét đặc thù của nhà công nghiệp nhiều tầng có cơ cấu quy hoạch hình khối đồng nhất là mặt bằng thường có lưới cột vuông 6x6m hoặc lưới cột hình chữ nhật 9x6m, chiều cao các tầng như nhau trừ tầng một chiều cao có thể lớn hơn, chiều cao của toàn nhà thống nhất, hình khối thống nhất. Đôi khi cũng có sử dụng lưới cột với 3 khẩu độ, khẩu độ giữa nhỏ hơn làm hành lang giao thông.

Loại nhà có cơ cấu quy hoạch hình khối đồng nhất có thể mở rộng khẩu độ tầng trên cùng hoặc hợp khối với nhà công nghiệp một tầng khi cần bố trí mặt bằng liên tục. Điều này cho phép giảm diện tích xây dựng, giảm đường giao thông và đường ống kỹ thuật ngoài nhà dẫn đến giảm giá thành xây dựng. Chiều cao phần nhà nhiều tầng có thể vượt hơn hoặc bằng phần nhà một tầng. Phần nhà một tầng có thể hợp khối với phần cao tầng ở phía đầu hồi hoặc theo chiều dọc nhà.
Trong ngành hóa chất tương đối phổ biến dạng nhà công nghiệp nhiều tầng, các tầng dưới có cơ cấu quy hoạch hình khối thống nhất với lưới cột 6x6m hoặc 6x9m. Tầng trên cùng khẩu độ được mở rộng 12, 18 hoặc 24m, trang bị cầu trục chạy trên vai cột hoặc cầu trục treo tải trọng tới 10T (hình
3.7 b, e, h).

2. Cơ cấu quy hoạch hình khối không đồng nhất
Loại nhà này thường được thiết kế cho ngành công nghiệp tuyển quặng, than đá, luyện than cốc, sản xuất giấy, luyện kim màu.v.v. .. Trong các ngành công nghiệp kể trên dây chuyền công nghệ có liên quan đến các thiết bị như bunke, bồn chứa, thiết bị hình trụ.v.v… với kích thước lớn được đặt ở các cốt khác nhau. Các thiết bị này làm cho giải pháp bố cục hình khối nhà phức tạp, do vậy hình thành nhà công nghiệp nhiều tầng có cơ cấu quy hoạch hình khối không đồng nhất với mặt bằng và số tầng ở các phần nhà không giống nhau. Căn cứ vào yêu cầu công nghệ ở mỗi tầng có thể bố trí cầu trục chạy trên vai cột hoặc cầu trục treo. Chiều cao tầng lớn nhất có thể đạt tới 20m hoặc hơn nữa (hình 3.7 g).
Nhà công nghiệp nhiều tầng với cơ cấu quy hoạch hình khối không đồng nhất cũng thường được hợp khối với nhà công nghiệp một tầng. Bunke và các thiết bị khác được lắp đặt trong phần nhà nhiều tầng tạo nên tải trọng tĩnh, thậm chí cả tải trọng động rất lớn. Do đó giữa 2 phần nhà phải có khe lún. Độ chênh lệch giữa 2 phần nhà này thường rất lớn tạo nên đường bao phức tạp và bố cục chung của nhà phức tạp (hình 3.7 i).

NHÀ CÔNG NGHIỆP HAI TẦNG
1. Khái niệm chung
Nhà công nghiệp hai tầng là một dạng đặc biệt của nhà công nghiệp nhiều tầng đồng thời có nhiều đặc điểm tương đồng với nhà công nghiệp một tầng. Tuy nhiên nhà công nghiệp hai tầng có
những ưu điểm nổi trội do giữ được các mặt ưu việt và khắc phục được những mặt nhược điểm của cả 2 loại nhà trên.

2. Ưu, nhược điểm của nhà công nghiệp hai tầng

Ưu điểm:
So với nhà công nghiệp một tầng – giảm được diện tích xây dựng do vậy có thể dễ đưa vào cơ cấu quy hoạch đô thị.
Giữ được những điểm ưu việt của nhà công nghiệp một tầng bằng giải pháp bố trí kho. máy móc thiết bị to nặng, gây rung động mạnh ở tầng một đồng thời có thể bố trí các dây chuyền sản xuất nhẹ hơn, đòi hỏi không gian linh hoạt hơn, chiếu sáng thông thoáng tốt hơn ở tầng hai bằng cách mở rộng lưới cột tầng hai và sử dụng cửa sổ trên mái.
Có thể đưa văn phòng điều hành sản xuất đến gần nơi làm việc hơn, tận dụng phần không gian kết cấu đỡ sàn làm tầng kỹ thuật phục vụ cho cả tầng một và tầng hai, tiết kiệm được diện tích và giá thành xây dựng.
So với nhà công nghiệp nhiều tầng – nhà công nghiệp hai tầng có thể sử dụng các khu đất có đường đồng mức chênh lệch nhiều hoặc nền đất không chịu được tải trọng lớn.
Tổ chức giao thông cho luồng người, luồng hàng, tổ chức phòng hỏa, thoát người khi có sự cố đơn giản hơn.
Lưới cột mở rộng linh hoạt hơn trong việc bố trí các loại sản xuất.

Nhược điểm:
So với nhà công nghiệp một tầng – khi chiều rộng nhà lớn phần giữa nhà ở tầng một bị tối, khó thông thoáng nhất là khi bố trí các phòng sản xuất, kỹ thuật dọc theo tường bao nhà.
Vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa lên tầng hai phức tạp do phải sử dụng các phương tiện như thang máy, gầu nâng, băng tải, khí nén.v.v… thi công xây lắp phức tạp hơn.
So với nhà công nghiệp nhiều tầng – chiếm nhiều đất xây dựng trong quy hoạch đô thị hơn. về mặt thẩm mỹ không thể đóng vai trò là điểm nhấn trong quy hoạch đô thị vì chiều cao vẫn bị hạn chế.

3. Phạm vi ứng dụng
Nhà công nghiệp hai tầng sử dụng phổ biến cho các ngành công nghiệp: sợi dệt, dệt kim, may mặc, giầy da, thủy tinh, thực phẩm, nhựa, cơ khí chính xác hoặc một số phân xưởng: làm nguội phân lân nung chảy, gian tuốc bin nhà máy điện v.v…
Nhà công nghiệp hai tầng cũng thường hợp khối với nhà công nghiệp nhiều tầng hoặc một tầng.

4. Cơ cấu quy hoạch mặt bằng nhà cổng nghiệp hai tầng.
Cũng giống như nhà công nghiệp nhiều tầng mặt bằng nhà công nghiệp hai tầng có thể là hình chữ nhật, hình vuông, nhà có sân bán khép kín, sân trong hoặc hợp khối liên tục. Lưới cột có thể vuông: 6×6, 9×9, 12×12, 18×18, hình chữ nhật: 6×9, 6×12, 6×18, 6×24. Khẩu độ có thể đồng đều: 6+6+6, 9+9+9, 12+12+12, 18+18+18 v.v… hoặc không đồng đều: 6+3+6, 6+3+9, 6+9+12 v.v… Tầng một lưới cột nhỏ: 6+6+6+6, 9+9+9+9, 12+12+12+12, tầng hai lưới cột mở rộng: 12+12, 18+18, 24+24 (hình 3.9).

Hỉnh 3.9. Nhà công nghiệp 2 tầng (Nhà máy sản xuất đồng hồ ỞMatxcơva – CHLB Nga)