Đặc điểm thẩm mỹ nhà công nghiệp

      Comments Off on Đặc điểm thẩm mỹ nhà công nghiệp

Cũng như các thể loại kiến trúc khác, kiến trúc nhà công nghiệp có đặc điểm thẩm mỹ riêng của mình, được hình thành do ảnh hưởng của nhiều nhân tố, trước hết là đặc điểm công nghệ của mỗi ngành sản xuất. Đặc điểm công nghệ được phản ánh trước hết trong bố cục hình khối không gian của từng nhà hoặc ở cả quần thể công trình công nghiệp. Thí dụ nhà máy thuỷ điện sử dụng thế năng của nước do vậy trong quần thể công trình ngoài gian tuốc bin, bãi phân phối điện, nhà điều hành còn hiện hữu con đập hùng vĩ chắn ngang dòng sông để nước dâng cao tạo nên nẹt đặc trưng của nhà máy thuỷ điện. Nhà máy nhiệt điện theo quy trình công nghệ được hình thành từ 2 khối lớn là khối gian lò và khối gian tuốc bin với chiều cao khác nhau được liên kết với nhau cùng với các cột ống khói cao lớn, hành lang chứa băng tải nghiêng để đưa than lên các bunke, tháp làm lạnh (nếu sử dụng nước làm mát máy theo chu trình tuần hoàn), trạm biến áp ngoài trời, cột treo dây dẫn điện v.v… các công trình này đã được bố trí theo một trật tự đã được nghiên cứu kỹ, hợp lý về mặt kỹ thuật, hiệu quả về mặt kinh tế. Toàn bộ quần thể công trình tạo nên nét đặc sắc chỉ có ở nhà máy nhiệt điện .

Ngược lại nếu thay đổi công nghệ sản xuất mặc dù sản phẩm vẫn giữ nguyên như cũ cũng sẽ dẫn đến thay đổi hình khối, đường nét kiến trúc đặc thù của công trình. Thí dụ trong nhà máy điện nguyên tử mặc dù sản phẩm vẫn giữ nguyên là điện năng như sản phẩm của nhà máy nhiệt điện nhưng công nghệ sản xuất ở đây đã thay đổi, thiết bị đốt nhiên liệu nằm trong nhà nồi hơi đã được thay thế bằng lò phản ứng hạt nhân dẫn đến quần thể kiến trúc nhà máy điện nguyên tử so với nhà máy nhiệt điện đã thay đổi căn bản: không còn băng chuyền nghiêng vận chuyển than, thiết bị lọc bụi tĩnh điện, ống khói; còn gian lò được thay thế bằng lò phản ứng hình cầu, hình trụ có chóp hình cong hoặc hình parabol rất đặc sắc, tiêu biểu cho thể loại nhà máy này .

Tự động hóa sản xuất, sử dụng thiết bị công nghệ mới cũng gây nên sự biến đổi trong các giải pháp quy hoạch hình khối, đường nét nhà công nghiệp. Trong các nhà máy cơ khí mà đại diện tiêu biểu là các nhà máy ôtô, trước đây loại nhà máy này thường có hàng loạt các phân xưởng nhà sản xuất nhỏ thì ngày nay chiếm vị trí trung tâm của nhà máy là một phân xưởng lớn trong đó hợp khối các loại sản xuất chính và phụ cùng một vài phân xưởng bố trí các loại sản xuất khác, còn khu trước nhà máy là một nhà hành chính – công cộng cao tầng, nhà ăn và các nhà phục vụ sinh hoạt gắn liền với các phân xưởng.

Nét đặc trưng của XNCN ta còn thấy rõ hơn ở các nhà máy hóa chất với các thiết bị hình tròn, hình trụ đứng lộ thiên cùng các nhà xưởng với quy trình công nghệ đòi hỏi không cần tường bao che hoặc ngược lại được bao che kín để bảo vệ khỏi tác động của môi trường bên ngoài ( hình 5.7).
Nét đặc trưng của XNCN cũng thể hiện ở một số ngành mà công nghệ, thiết bị sản xuất hoặc sản phẩm đòi hỏi phải được đặt trong không gian lớn thí dụ các nhà máy đóng tàu biển, lắp ráp sửa chữa máy bay, đóng các toa xe hỏa, lắp ráp tên lửa v.v…

Tuy nhiên ở nhiều thể loại nhà máy dây chuyền công nghệ không tạo nên những nét đặc trưng, để tạo được bề ngoài có ấn tượng riêng người ta có thể sử dụng các bộ phận có thể đưa vào bố cục chung của quần thể nhà máy như các thiết bị kỹ thuật với những hình dáng đa dạng phong phú, thiết bị công nghệ lộ thiên, đường viền mái, cửa mái, mảng tường có trang trí mỹ thuật hoặc biểu tượng riêng nhằm nhấn mạnh hình khối tạo ấn tượng mạnh mẽ (hình 5.7, 5.8 ).
Hình thức kiến trúc nhà công nghiệp cũng như các lĩnh vực kiến trúc khác gắn liền với lý tưởng thẩm mỹ của thời đại và lợi ích sống còn của dân tộc.

Xem thêm: Bán nhà Hà Nội giá 2 tỷ