Dây chuyền sản xuất và nhũng yêu cầu chủ yêu đối với nhà công nghiệp

      Comments Off on Dây chuyền sản xuất và nhũng yêu cầu chủ yêu đối với nhà công nghiệp

1. dây chuyền sản xuất
Quá trình sản xuất bao gồm việc vận chuyển nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong phạm vi nhà máy, vận chuyển giữa các phân xưởng, đặc biệt là phần công nghệ làm biến đổi chất lượng của nguyên liệu được đưa vào gia công. Dây chuyền công nghệ rất đa dạng và phong phú, là quá trình từ nguyên liệu qua các công đoạn gia công chế biến để thành sản phẩm. Mỗi loại nhà máy có dây chuyền công nghệ của mình, thậm chí sản xuất ra một loại sản phâm nhưng bằng các dây chuyền công nghệ khác nhau. Dây chuyền công nghệ có: dây chuyền công nghệ của toàn nhà máy và dây chuyền công nghệ của từng phân xưởng, nó được tiến hành từ việc chọn phương pháp sản xuất, lựa chọn thiết bị vận chuyển nâng cất, lựa chọn vật liệu và kết cấu nhà để đáp ứng yêu cầu công nghệ. Trên cơ sở dây chuyền sản xuất bố trí tổng mặt bằng nhà máy, bố trí các phân xưởng, sân bãi, trục đường giao thông, mạng lưới đường ống kĩ thuật, khu hành chính phúc lợi, cây xanh… Đây là công việc phải có sự kết hợp của kĩ sư công nghệ, kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng. Người kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng phải hiểu biết những vấn đề cơ bản của công nghệ nhà máy mà mình thiết kế. Ngược lại người kĩ sư công nghệ cũng cần am hiểu về kiến trúc xây dựng. Chỉ trên cơ sở phôi hợp làm việc của kĩ sư công nghệ, kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng mới có thể đưa ra được phương án thiết kế nhà công nghiệp hợp lí, đảm bảo sản xuất đồng thời đáp ứng được điều kiện môi trường làm việc tốt cho người công nhân cũng như chất lượng và thẩm mỹ cao của công trình, đảm bảo tiết kiệm trong xây dựng và trong quá trình sử dụng. Dây chuyền sản xuất, kích thước thiết bị, phương thức và thiết bị vận cljuyen ảnh hưởng đến kích thước lưới cột, hình dáng mặt bằng, thông số mặt cắt và hình khối kiến trúc của nhà.

Dây chuvển sản xuất trong các xưởng có 4 dạng chủ yếu:
– Dây chuyền sản xuất chạy dọc theo khẩu độ nhà: Cách bố trí này thường gặp trong các nhà sản xuất như dệt, lắp ráp ôtô, cơ khí, điện tử, đồ hộp (hình 1.2 a).
– Dây chuyền sản xuất bố trí vuông góc với khẩu độ nhà (ngang nhà) thường gặp trong nhà máy điện nhiệt điện, thuỷ điện, điện nguyên tử, xưởng rèn, đúc kim loại (hình 1.2 b).
– Dây chuyền sản xuất hỗn hợp giữa ngang và dọc: Giải pháp này thường gập trong các nhà máy khi hợp khối 2 công đoạn sản xuất thành một nhà như: xưởng gia công cơ khí – lắp ráp, xưởng nấu – thối thuỷ tinh, xướng gia công cốt thép – thành hình (nhà máy bê tông đúc sẵn) (hình 1.2c).
– Dây chuyền sản xuất theo chiều đứng. Thường gặp trong các nhà máy gia công vật liệu rời, chất lỏng, lọc hoá dầu, xay xát (hình 1.2d).

d) Dây chuyền sản xuất theo chiều đứng (nhà máy bánh mỳ ỏ Moskva – CHLB Nga):
1. Kho bột; 2. Silô; 3. Lên men; 4. Nhào trộn; 5. Thành hình bánh mỳ; 6. Lò nướng; 7. Nơi để làm thành phẩm; 8. Xuất xưởng; 9. Nồi hơi; 10. Phòng phục vụ; 11. sửa chữa cơ điện; 12. Hành chính sinh hoạt.

Hình 1.2. Dây chuyền sản xuất trong nhà công nghiệp (tiếp theo)