Giải đáp bài toán nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay Ở TRỌ?

      Comments Off on Giải đáp bài toán nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay Ở TRỌ?

Đối với những gia đình trẻ thì VAY TIỀN MUA NHÀ hay Ở TRỌ là bài toán đau đầu nhất mà họ phải giải. Bởi với nguồn tài chính chưa vững chắc, công việc chưa thực sự ổn định thì việc tính đến “an cư lập nghiệp” là điều khó khăn.

vay tiền mua nhà

Nên vay tiền ngân hàng mua nhà hay thuê nhà ở trọ?

Những rào cản khi vay tiền ngân hàng mua nhà

Theo thống kê gần đây nhất của Vina Research, khách hàng trẻ lần đầu tiên mua nhà trong độ tuổi từ 25 – 35 tuổi, trong đó có tới 65% khách hàng mua nhà sau khi lập gia đình hoặc muốn có chỗ ở ổn định. Khách hàng đã đi làm và có thu nhập là đối tượng chủ yếu vay mua nhà.

Một câu chuyện thực tế về những khó khăn khi vay tiền mua nhà của vợ chồng anh Minh – Tân Phú – TP.HCM. Vợ chồng anh chị vừa phải ngậm ngùi nhượng lại căn nhà vay mua cho người quen do không kham nổi lãi suất ngân hàng phải trả hàng tháng. Cách đây 2 năm, vợ chồng anh cố gắng dành dụm tiền mua căn hộ 1,3 tỷ đồng và phải vay vốn ngân hàng 900 triệu đồng. Trong hai năm đầu với lãi suất ưu đãi vợ chồng anh chị có khả năng trả nợ, nhưng sau 2 năm nhận ưu đãi, lãi suất thả nổi ở những năm sau lên đến 13 – 15% khiến vợ chồng anh chị lao đao trả nợ hàng tháng và không gánh được. Khi áp lực trả nợ quá cao anh chị buộc phải nhượng lại căn hộ mà mình đã găn bó 02 năm. Cản trở lớn nhất đối với anh chị khi vay tiền mua nhà là lãi suất hàng tháng phải trả.

>>> Click đọc thêm: Vay vốn ngân hàng mua nhà với những sự cố dở khóc dở cười

Mặt khác, khi tính toán mua căn hộ vợ chồng anh Minh đã mua căn họ có 02 phòng ngủ. Anh Minh nhận thấy đối với cặp vợ chồng mới cưới thì quá lãng phí. Hơn nữa, hàng tháng trả nợ ngân hàng cả gốc lẫn lãi chiếm hơn 50% thu nhập của hai vợ chồng. Hàng tháng còn phải chi trả tiền điện nước, phí sinh hoạt, ăn uống, cưới xin, ma chay thì quá sức với hai vợ chồng. Vậy là anh chị đã quyết định nhượng lại căn hộ cho người quen và chuyển đến căn hộ 48m2 với giá 800 triệu đồng. Tuy căn hộ nhỏ hơn nhưng bù lại, vợ chồng anh Minh giải tỏa được áp lực trả nợ và còn có thể tích lũy tài chính để lo cho việc sinh con. Sau có điều kiện mua căn nhà khang trang hơn thì vẫn chưa muộn.

Nên VAY TIỀN MUA NHÀ – Ở TRỌ?

Thuận lợi hơn trong việc vay ngân hàng mua nhà, chị Ngân một nhân viên kế toán của công ty xuất nhập khẩu tại Bình Dương đã vay ngân hàng mua căn hộ 50m2 với số tiền cả gốc và lãi phải trả hàng tháng là 7 triệu đồng.

vay tiền mua nhà

Thuế nhà ở hay vay vốn ngân hàng mua nhà mới?

Với mức thu nhập hàng tháng 18 triệu đồng của cả hai vợ chồng, chị Ngân đã lựa chọn vay tiền mua nhà với căn hộ 50m2 giá 850 triệu đồng. Đây là phương án lựa chọn theo vợ chồng chị là hợp lý nhất với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình mình.

Vợ chồng chị cũng băn khoăn về việc nên ở trọ tích đủ tiền rồi mua hay vay tiền ngân hàng mua nhà luôn. Anh chị đã ngồi phân tích: “ Nếu thuê nhà 5 – 10 năm thì tiền thuê nhà cũng bằng tiền trả lãi hàng tháng nếu vay tiền mua nhà. Trong khi nếu mua một căn hộ nhỏ và hàng tháng trả nợ gốc + lãi cho ngân hàng bằng tiền thuê nhà thì khoảng một thập niên sau vừa có thể sở hữu căn nhà vừa có cơ hội mua căn hộ rộng hơn.”

Cùng với nhận định của Phó tổng giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lan – Ông Ngô Đình Hãn: “ Những giá đình trẻ số tiền tiết kiệm khoảng 300 – 400 triệu đồng thì tốt nhất không được mua nhà to, để không phải vay quá nhiều tiền mua nhà. Bởi vay tiền mua nhà càng nhiều thì tiền lãi phải trả hàng tháng càng nhiều gây áp lực trả nợ lớn. Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà vừa sức và cần tính toán lãi suất phải trả hàng tháng không vượt quá tiền thuê nhà.”
Để tránh việc phá vỡ cân bằng tài chính khi vay mua nhà, cần cân nhắc chọn lựa gói vay phù hợp với bạn. Đáp án tóm gọn cho bài toán này trong công thức “ Lãi phải trả hàng tháng vay mua nhà < Tiền thuê nhà hàng tháng”

>>> Click ngay: Phân biệt lãi suất ưu đãi và lãi suất thực khi vay mua nhà lãi suất thấp

Muốn vay tiền mua nhà cần đảm bảo được 3 yếu tố

TS. Đinh Thế Hiển đưa ra lời khuyên cho những người trẻ muốn vay tiền mua nhà cần đáp ứng được những điều kiện sau:

vay tiền mua nhà

Các yếu tố cần đảm bảo khi vay mua nhà

Thứ nhất, tổng thu nhập dưới 20 triệu đồng đừng nghĩ đến chuyện mua nhà. Đối với những người trẻ tuổi muốn mua nhà thì căn hộ có mức giá 800 – 1,5 tỷ đồng là phù hợp. Tuy nhiên, cần phải tiết kiệm được ít nhất 20 – 30% giá trị căn hộ mới được vay ngân hàng mua nhà.
Thứ hai, chấp nhận cắt gọt chi tiêu trong 2-3 năm đầu vay mua nhà và dành tối đa số tiền tích góp được để trả nợ. Trả nợ được càng sớm càng tốt, kể cả phải chịu phí trả trước hạn.
Thứ ba, chọn nhà để mua cần chú ý đến các yếu tố sau: nhu cầu sử dụng + thu nhập + vị trí. Trong đó cần quan tâm nhất là thu nhập, hay đa dạng nguồn thu nhập, thu nhiều chi ít và chú ý không nên mua nhà vượt quá khả năng thanh toán.
Thứ tư, đối với người trẻ tuổi thì cần cho chí và quyết tâm, áp lực trả nợ hàng tháng đồng thời cũng là động lực của bạn trong cộng việc.

Bài viết trên đây đã giải quyết bài toán này cho bạn đọc đang phân vân “VAY TIỀN MUA NHÀ hay Ở TRỌ”. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích!