Giải đáp chính xác nhất về có nên vay tiền xây nhà tại ngân hàng không?

      Comments Off on Giải đáp chính xác nhất về có nên vay tiền xây nhà tại ngân hàng không?

Chính sách vay tiền xây nhà tại các ngân hàng với lãi suất áp dụng và khoản tiền phải trả hàng tháng bao gồm gốc lãi cùng những quy định khác khiến không ít khách hàng có nhu cầu tài chính đặt ra câu hỏi có nên vay tiền xây nhà hay không?

Chính sách vay tiền xây nhà tại các ngân hàng hiện nay

Gói vay tiền xây nhà được các ngân hàng áp dụng cho vay với lãi suất ưu đãi thời gian đầu thấp nhất là 3 tháng và dài nhất có thể lên tới 36 tháng nhưng phổ biến nhất là khung thời gian 12 tháng. Lãi suất sau ưu đãi sẽ chênh với lãi suất ưu đãi hoặc lãi suất tiết kiệm từ 3 – 4% tùy theo quy định từng ngân hàng. Số tiền cho vay tối đa thường là 70% – 80% nhu cầu vốn nhưng sẽ không quá giá trị tài sản đảm bảo.

Bảng tổng hợp lãi suất cho vay tiền xây nhà của một số ngân hàng hiện nay

Tên ngân hàng Mức lãi suất ưu đãi (%/năm) Biên độ lãi suất sau ưu đãi (%/năm) Khoản vay tối đa Kỳ hạn vay tối đa
ANZ 6.5 3-5 75% giá trị BĐS 25 năm
VP Bank 6.9 4 75% giá trị TSBĐ 25 năm
VIB 6.09 3.99 80% nhu cầu vốn 15 năm
VietinBank 7.7 3.5 70% nhu cầu vốn 10 năm
VietcomBank 7.5 3.5 70% giá trị TSBĐ 10 năm
TechcomBank 7.49 3-5 5 tỷ đồng 20 năm

 

Có nên vay tiền xây nhà tại ngân hàng

Vay tiền xây nhà tại ngân hàng

 

>>>> Click ngay: Mua nhà trả góp với lãi suất thả nổi – Nên hay không?

Có nên vay tiền xây nhà hay không?

Điều khách hàng cần quan tâm với việc có nên vay tiền xây nhà hay không là phải hiểu rõ chính sách cho vay của ngân hàng và thu nhập của bản thân có đủ để có một phương án trả nợ hiệu quả nếu vay vốn ngân hàng.

Để khoản vay tiền xây nhà trở nên không quá nặng và không còn là mối lo lớn, khách hàng cần biết các lưu ý sau:

Thứ nhất, số vốn tự có của bản thân

Về lý thuyết các ngân hàng cho vay tối đa 70% phương án vay thậm chí có thể cao hơn nhưng nếu muốn khoản nợ không bị quá cao và nặng nề bạn nên có trong tay khoảng ít nhất 50% giá trị nhà và chỉ phải đi vay 50% còn lại. Trừ trường hợp bạn chắc chắn về mức thu nhập hoàn toàn có thể chi trả khoản tiền này.

Thứ hai, quan tâm về lãi suất khoản vay và phương pháp tính lãi

Lãi suất vay tiền xây nhà sẽ thả nổi theo lãi suất tiết kiệm trên thị trường. Cho nên với khoản thời gian vay vốn dài, bạn cần phải đề phòng trường hợp lãi suất tăng cao và khoản tiền phải trả hàng tháng có thể vượt so với mức ngân hàng đã tính toán với bạn.

Tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ gốc hoặc dư nợ giảm dần. Với trường hợp dư nợ gốc, thì khoản tiền phải trả hàng tháng sẽ bằng nhau trong suốt thời hạn vay. Còn với dư nợ giảm dần thì tiền lãi sẽ cao vào thời gian đầu và giảm dần đến khi hết thời hạn vay.

Cần phải xem xét lãi suất của cả quá trình vay vốn chứ không chỉ lãi suất ưu đãi thời gian đầu.

Thứ ba, thu nhập hàng tháng để trả nợ

Phần thu nhập để trả nợ tốt nhất chỉ nên chiếm khoảng 50% tổng thu nhập sau khi đã trừ đi các chi phí sinh hoạt cần thiết. Khoản tiền còn là khoản tiền dự phòng cho chính bản thân bạn phòng trừ trường hợp có đột biến như đau ốm, hoặc có việc gấp cần tiền mà vẫn không bị ảnh hưởng đến khoản tiền phải trả ngân hàng hàng tháng.

Lưu ý khi vay tiền xây nhà

Các lưu ý cần thiết khi vay tiền xây nhà tại ngân hàng

Thứ tư, lưu ý các khoản phí phạt

Các khoản phí như phí phạt trả chậm, phí trả nợ trước hạn sẽ được quy định cụ thể trong hợp đồng vay vốn giữa ngân hàng và khách hàng. Lưu ý thời hạn trả nợ hàng tháng là điều cần thiết để tránh mất một khoản tiền không cần thiết.

Phí phạt trả nợ trước hạn luôn được áp dụng vì việc trả nợ ngân hàng trước hạn gây ảnh hưởng đến nguồn vốn của ngân hàng. Tuy nhiên nếu có thể bạn vẫn nên trả nợ trước sẽ giảm áp lực tâm lí hơn đồng thời tính toán mức độ hơn thiệt của khoản tiền phạt này bởi trả nợ trước hạn so với trả nợ đúng hạn.

Nếu khách hàng đã nắm rõ tất cả các lưu ý trên trong quá trình vay tiền xây nhà thì có thể mạnh dạn vay tiền xây nhà tại ngân hàng, không cần phải e ngại các vấn đề chi phí.Bạn hãy lựa chọn một ngân hàng uy tín, tin tưởng và nhân viên tư vấn với dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình, giải thích cặn kẽ mọi trường hợp có thể xảy ra để khoản vay này trở nên rõ ràng nhất và nắm bắt được mọi thông tin cần thiết.

>>>> Xem thêm: 5 chiến lược để trả nợ vay tiền ngân hàng mua nhà khi mất thu nhập

Trên đây là bài viết Giải đáp: Có nên vay tiền xây nhà không? Hy vọng kientrucdoanhnghiep.com  giúp ích bạn đọc có được những thông tin hữu ích với dự định vay tiền xây nhà tại ngân hàng của mình.