Hình khối đường nét mặt đứng nhà hành chính – công cộng

      Comments Off on Hình khối đường nét mặt đứng nhà hành chính – công cộng

1. nhà công cộng
Trong XNCN ngoài nhà hành chính còn có các nhà công cộng phục vụ cho hoạt động và sinh hoạt của cán bộ công nhân viên như nhà ăn, hội trường, phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm, các gian bán các loại hàng hoá phục vụ cho nhu cẩu sinh hoạt của gia đình (quần áo, giầy dép, mũ, văn phòng phẩm, một số mặt hàng lương thực khô v.v…) nhằm tiết kiệm thời gian phải qua các chợ để mua sắm.
Với các XNCN hiện nay không lớn vì vậy thông thường nhà công cộng ngoài nhà hành chính chủ yếu chỉ bao gồm nhà ăn, hội trường, phòng cấp cứu, tuy nhiên phòng này nhỏ thường đặt trong nhà hành chính hoặc tại nhà sản xuất. Nhà ăn đã được giới thiệu ở phần trên ở đây chỉ đi sâu phần thiết kế hội trường.
Phòng hội trường được thiết kế với tính toán l,2m2 cho một chỗ ngồi khi phòng sử dụng cho dưới 100 người, 0,9m2 cho một chỗ ngồi khi phòng sử dụng cho trên 100 người. Diện tích phòng giải lao đặt cạnh hội trường tính 0,4m2 cho một chỗ ngồi trong hội trường. Nếu số người làm việc ở ca đông nhất trên 500 người hội trường nên bố trí có buồng chiếu phim. Bên cạnh hội trường cần bố trí khu vệ sinh nam, nữ theo tiêu chuẩn đối với nam 25 người bố trí 1 xí 1 tiểu, đối với nữ 15 người 1 xí cứ 4 bệ xí bố trí 1 chậu rửa.
Hội trường có thổ đặt ở tầng trên cùng của nhà hành chính, đứng riêng rẽ hoặc hợp khối với nhà ăn, ở một số nhà máy có thể hợp khối với phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm. Trong trường hợp này do hội trường không sử dụng thường xuyên nên được bố trí ở tầng 2. Khi đó các hàng cột ở giữa nhà được loại bỏ chỉ còn các hàng bột biên dọc nhà để tạo ra không gian lớn phù hợp với đặc điểm của hội trường. Do không gian lớn, có sử dụng trần để trang trí do vậy chiều cao của hội trường (tính đến mép dưới của kết cấu đỡ mái) được lấy theo kích thước 1 : 1,5 : 2,5 – 1 : 2,5 : 4,5 (chiều cao: chiều rộng: chiểu dài phòng).

2. Hình khối đường nét mặt đứng nhà hành chính – công cộng
Nhà hành chính – công cộng là một trong những thành phần quan trọng tạo nên bộ mặt của XNCN, là cầu nối giữa xí nghiệp với đô thị, là nhân tố tạo nên sự chuyển tiếp về mặt tỷ lệ giữa nhà công nghiệp và khu dân cư xung quanh. Với chức năng như trên hình khối đường nét nhà hành chính – công cộng thường được thiết kế dựa trên nguyên tắc tương phản với nhà sản xuất chính và không gian xung quanh.

Giải pháp tương phản với nhà sản xuất chính:
– Tương phản về mặt hình khối: Hình khối nhà sản xuất chính thường to lớn, khô cứng nhưng mạnh mẽ trong khi đó hình khối nhà hành chính – công cộng nhỏ hơn, đa dạng, uyển chuyển hơn.
– Tương phản về mặt chiều cao: Nhà hành chính – công cộng thường thấp hơn. Tuy nhiên khi nhà sản xuất phát triển theo chiều ngang tạo nên mặt đứng quá dài nhà hành chính cần phát triển theo chiều đứng tạo chiều cao lớn vượt trội so với nhà sản xuất để phân chia mặt đứng nhà sản xuất thành các phân đoạn có sự thay đổi, biến hoá theo quy luật thẩm mỹ nhằm khắc phục cảm giác đơn điệu.
– Tương phản về mặt tỉ lệ, đường nét phân chia mặt đứng: Các băng cửa sổ, chi tiết trên mặt đứng nhà sản xuất thường có tỉ lệ lớn, trong khi các bãng hoặc ô cửa sổ của nhà hành chính – công cộng thường nhỏ, đường nét biến hoá linh hoạt. Ngoài ra trên mặt đứng nhà hành chính – công cộng có thể cho phép sử dụng một số thể loại trang trí nào đó, đặc biệt là tại các mảng tường đặc của hội trường như tranh khắc, tranh chất liệu gốm hoặc thuỷ tinh màu, tượng đắp nổi, phù điêu v.v… (hình 4.7).

Cần chú ý: sử dụng nguyên tắc tương phản ở đây không được tạo nên sự đối lập về phong cách kiến trúc, ngược lại phải tạo được sự hoà nhập, bổ trợ cho nhau làm nổi bật nét đẹp của nhà sản xuất cũng như nhà hành chíhh – công cộng. Trên cơ sở đó tạo được ấn tượng mạnh mẽ về quần thể kiến trúc toàn nhà máy.
Giải pháp tương phản với không gian xung quanh.

Dù đặt gần khu dân cư đô thị (các nhà máy không thải ra độc hại) hoặc trong các KCN, cạnh các nhà máy có hình khối khác biệt cũng như nhà máy có hình khối tương đồng (do sử dụng cùng loại khung thép tiền chế) nhà hành chính – công cộng vẫn cần phải thiết kế để tạo nên sự khác biệt, tương phản với không gian xung quanh. Tuy nhiên do nhà hành chính – công cộng đóng vai trò chuyển tiếp giữa không gian hình khối nhà sản xuất chính với không gian xung quanh nên sự khác biệt và tương phản ở đây chỉ nhằm tạo được nét độc đáo không pha trộn của từng XNCN chứ không phải tạo nên sự đối lập. Khác biệt và tương phản nhưng vẫn nằm trong sự thống nhất hài hoà nhằm góp phần tạo nên vẻ đẹp đa dạng phong phú của đô thị hoặc KCN.

3. Sơ đồ kết cấu nhà phục vụ

Nhà phục vụ được thiết kế theo các tiêu chuẩn của nhà công cộng, phần chịu lực có thể là tường hoặc khung. Trong trường hợp khung chịu lực lưới cột lấy 6x6m, 6x9m, 6xl2m, 6xl8m v.v… Số tầng thường là 2-5 tầng, ở các nhà máy quy mô lớn các phòng nghiên cứu, thiết kế, thí nghiệm v.v… diện tích lớn nhà phục vụ có thể tới 9 tầng hoặc hơn nữa. Ở các nước công nghiệp hóa xây dựng phát triển thường sử dụng giải pháp lắp ghép, ở nước ta hiện nay sử dụng phương án khung, sàn đổ tại chỗ hoặc khung đổ tại chỗ sàn gác các tấm panen, tường bao, vách ngăn xây chèn gạch.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng