Khái quát, ưu, nhược đlểm và phạm vi ứng dụng của nhà công nghiệp

      Comments Off on Khái quát, ưu, nhược đlểm và phạm vi ứng dụng của nhà công nghiệp

Trên thế giới nhà công nghiệp nhiều tầng chiếm khoảng 20% tổng số các nhà công nghiệp. Ở nước ta nhiều nhà công nghiệp đã ra đời ngay từ những năm đầu thập niên 60 như các nhà máy: Cao su, Xà phòng, Thuốc lá, Bóng đèn phích nước, Dệt kim Đông xuân, Phân đạm Bắc Giang, Chè Phú Thọ, các nhà máy xay xát gạo, chế biến thức ăn gia súc v.v… nhà công nghiệp nhiều tầng thường được xây dựng từ 2 đến 5 tầng, trên 5 tầng chỉ xây dựng khi công nghệ đòi hỏi vì phải bố trí thang máy cho người đi bộ tốn kém và phòng chống hỏa hoạn phức tạp. Nhà công nghiệp nhiều tầng được xây dựng phổ biến trong các ngành công nghiệp nhẹ, thực phẩm, điện tử, hóa học (hình 3.1, 3.2).
ưu điểm:
– Tiết kiệm đất xây dựng, phù hợp với việc bố trí trong đô thị có quỹ đất hạn hẹp.
– Giảm được diện tích xây dựng mạng lưới giao thông vận tải, đường ống kỹ thuật bên ngoài công trình.
– Giảm được diện tích kết cấu bao che công trình (tường, mái) thuận tiện cho việc tổ chức thoát nước mưa trên mái do chiều rộng nhà thường không lớn.
– Giảm được khối lượng đào móng, san nền.
– Giảm được không gian vô ích nằm trong giới hạn của kết cấu đỡ mái (vì mái nhà công nghiệp nhiều tầng chỉ nằm ở tầng trên cùng, diện tích nhỏ so với nhà công nghiệp một tầng có cùng diện tích sử dụng cho sản xuất).
– Thuận lợi cho việc bố trí các phòng sản xuất có yêu cầu nhiệt độ, độ ẩm không đổi. Dễ tổ chức thông gió, chiếu sáng tự nhiên vì chiều rộng nhà công nghiệp nhiều tầng thường không lớn.
– Dễ tổ hợp hình khối, đường nét kiến trúc phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ của công trình, của đường phố và thành phố.
Nhược điểm:
– Kích thước lưới cột bị hạn chế (do tải trọng tĩnh và tải trọng động trên sàn lớn) nên chỉ có thể bố trí được các loại thiết bị sản xuất không quá nặng, cồng kềnh. Chiều rộng nhà không lớn.
– Không bố trí được cầu trục ở các tầng. Tầng trên cùng khi lưới cột mở rộng cũng chỉ có thể bố trí cầu trục treo hoặc cầu trục chạy trên vai cột loại nhẹ.
– Diện tích giao thông vận chuyển bên trong nhà lớn (do phải bố trí các loại cầu thang, nút giao thông, luồng người, luồng hàng, hành lang phục vụ cho mỗi tầng).
– Khó thay đổi dây chuyền sản xuất, cải tạo, phát triển, mở rộng nhà (nếu mở rộng nhà quá mức sẽ khó lấy ánh sáng tự nhiên và thông thoáng cho các tầng bên dưới).

a) Nhà công nghiệp nhẹ sử dụng không gian giữa kết cấu đỡ sàn tầng – CHLB Nga;

b) Xưởng sản xuất bột giặt NET – Văn Điển – Hà Nội
Hình 3.1. Nhà công nghiệp nhiều tầng

Phạm vi ứng dụng: Nhà công nghiệp nhiều tầng thích dụng cho các loại nhà công nghiệp:
Có dây chuyền sản xuất bố trí theo chiều đứng: các nhà máy gia công vật liệu rời như xay xát gạo, chế biến thức ăn gia súc, sàng tuyển quặng .v.v… Vật liệu được đưa lên các tầng trên, lợi dụng trọng lượng bản thân vật liệu tự rơi xuống các tầng dưới qua các quá trình gia công để xuống tầng cuối cùng là thành phẩm.
Các phân xưởng trong các nhà máy hóa chất, lọc hóa dầu nguyên liệu là chất lỏng được gia công trên cơ sở sử dụng tính chất tự chảy với các bể, thiết bị hình trụ đứng được bố trí trên các tầng cao khác nhau của nhà công nghiệp nhiều tầng.

Nhà công nghiệp có dây chuyền công nghệ hoặc thiết bị sản xuất ở mỗi tầng độc lập với nhau như trong các nhà máy bánh kẹo, sợi, dệt, dệt kim, lắp ráp đồng hồ, điện tử, quang học v.v…
Một số nhà máy được xây dựng trong các khu đất đô thị chật hẹp hoặc tại các vị trí cần tạo điểm nhấn trong quy hoạch đường phố hoặc khu dân cư.
Các nhà sản xuất có yêu cầu đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm ổn định, độ trong sạch của không khí cao.