Màu sắc trong nội thất nhà công nghiệp

      Comments Off on Màu sắc trong nội thất nhà công nghiệp

Màu sắc trong môi trường sản xuất được coi như yếu tô’ tạo nên tâm lý dễ chịu, đồng thời cũng là phương tiện thông tin. Yêu cầu đối với môi trường màu sắc nội thất bao gồm những yêu cầu về chức năng cũng như yêu cầu của nghệ thuật kiến trúc. Yêu cầu về chức năng bao gồm việc tạo nên những điều kiện lao động tối ưu tại nơi làm việc góp phần làm giảm mệt mỏi trong sản xuất, bảo vệ sức khoẻ của công nhân, tập trung được sự chú ý vào công việc, tăng khả năng làm việc của cơ quan thị giác.
Những yêu cầu về mặt kiến trúc – nghệ thuật đối với môi trường màu sắc là nhằm đưa đến những giải pháp quy hoạch hình khối và màu sắc của không gian bên trong gắn bó mật thiết với nhau gây được xúc cảm cần thiết đối với người công nhân.

Hình 5.2. Nội thất nhà công nghiệp ở nước ngoài
a) Nội thất xưởng đúc chi tiết máy Adốptan – CHLB Nga;
b) Nội thất xưởng lắp ráp ôtô Volga CHLB Nga;

Xem xét tổng họp những yêu cầu về chức năng và thẩm mỹ nghệ thuật – kiến trúc cho phép xác định sự kết hợp của các màu trong phòng, tức là giải quyết môi trường màu sắc.

Khi giải quyết nội thất nhà công nghiệp có hai khuynh hướng sử dụng màu:
– Khuynh hướng thứ nhất là sử dụng kết hợp các màu tương phản mạnh.
– Khuynh hướng thứ hai là sử dụng kết hợp các màu gần nhau về sắc điệu.
Bô cục màu tương phản mạnh sử dụng trong các nhà sản xuất có số lượng công nhàn không đông và ở những nơi công nhân chỉ có mặt trong một thời gian ngắn, do vậy giải pháp cho nội thất ít phụ thuộc vào các đòi hỏi về mặt tâm lý.

Trong các nhà máy với số lượng công nhân lớn và làm việc trong xưởng suốt thời gian của một ca ta sử dụng kết hợp các màu gần nhau về sắc độ, không có sự nhấn mạnh bằng màu sắc rực rỡ. Do vậy tạo điều kiện tốt nhất về mặt sinh lý để làm việc, đặc biệt ở các xí nghiệp đòi hỏi phân biệt chính xác màu sắc hoặc đòi hỏi sự cãng thẳng thị lực lâu của người công nhân.
Việc sơn các kết cấu xây dựng, máy móc, thiết bị bằng các gam màu thích hợp, sơn các loại đường ống bằng các gam màu tương phản mạnh, sơn các chi tiết trang trí bằng các gam màu tươi vui làm cho nội thất nhà công nghiệp có được sự phong phú về mặt kiến trúc.

Công nghệ sản xuất và khí hậu vùng xây dựng có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường màu sắc nhà sản xuất. Đặc biệt gam màu lạnh được dùng trong các phòng sản xuất có thải ra nhiều nhiệt thừa tại các xí nghiệp đặt ở các vùng có khí hậu nóng có tác dụng rất lớn đến cảm giác nhiệt và tâm lỷ người lao động.

Hoạt động lao động của con người giữ một vai trò chủ yếu khi lựa chọn gam màu nội thất. Thí dụ gam màu lạnh dùng trong những nơi lao động trí óc đòi hỏi sự tập trung tư duy thường xuyên, còn gam màu nóng sử dụng trong những nơi có nhịp độ lao động chân tay cao hoặc những công việc đòi hỏi sự tập trung sức lực trí tuệ hoặc thể lực lớn theo chu kỳ. Trong các phòng ồn ào nên dùng màu sắc tĩnh: màu xanh lá cây hoặc xanh đậm vì các màu này trung hòa sự xáo động của con người.
Khi xử lý nội thất của các phân xướng, tất cả các bộ phận được sơn màu trong môi trường sản xuất được chia ra 5 nhóm:
Nhóm I – Các kết cấu xây dựng
Nhóm II – Các thiết bị công nghệ
Nhóm m – Thiết bị vận chuyển nâng
Nhóm IV – Đường ống kỹ thuật
Nhóm V – Các bảng thông báo, tuyên truyền
Xử lý màu phải phù hợp với từng loại nhóm. Kết cấu xây dựng chiếm một diện tích bể mặt màu lớn nhất gồm tUoiig, trần, vách ngăn, nền. Khi lựa chọn đúng gam màu nội thất nhà sản xuất có thể tạo được độ chiếu sáng thích hợp cho phân xưởng và chỗ công nhân làm việc tốt hơn do việc sử dụng ánh sáng phản xạ từ những bề mặt được sơn màu, đạt tới khả năng cảm nhận của thị giác đối với tỷ lệ phòng tốt hơn, tạo ra nền rõ hơn, thuận lợi cho việc gia công các chi tiết.
Kích thước, hình dáng đường bao và sơ đồ kết cấu nhà có ý nghĩa lớn trong việc xử lý màu trong nội thất. Khi tính đến tính chất linh hoạt của màu bằng con đường tạo ảo giác có thể sửa đổi tỷ lệ không đẹp của phòng. Phòng hẹp và dài có thể có cảm giác rộng va ngắn hơn nếu như tường đầu hồi được sơn màu ấm và mạnh, còn tường bên sơn màu tông lạnh và sáng. Khi sơn trần màu ấm, mạnh chiều cao phòng cảm thấy như giảm đi, còn khi sơn màu lạnh, sáng cảm thấy phòng cao hơn lên.
Những đặc điểm của bố cục kiến trúc nội thất có thể nhấn mạnh bằng cách lựa chọn gam màu thích hợp. Điều này có thể đạt được bằng giải pháp bố cục màu sắc theo nhịp điệu, bằng cơ cấu phân vị nhà hoặc bằng sự biến đổi tỉ lệ của nội thất.
Khi xử lý bố cục kiến trúc nội thất thường sử dụng hệ thống nhịp điệu đồng đều và nhịp điệu tãng tiến. Thí dụ sự đa dạng thái quá của thiết bị máy móc đã được hạn định bởi sự phân chia kết cấu xây dựng qua màu sắc với những khoảng cách đều nhau (nhịp điệu đồng đều). Khi thiết bị cùng một loại và kết cấu lặp đi lặp lại, tốt nhất sử lý màu sắc của kết cấu bằng nhịp điệu tăng tiến.
Đôi khi để tạo nên tương phản giữa khung và kết cấu bao che người ta sử dụng màu sắc nhờ đó làm nổi bật cơ cấu hình khối của nhà.
Đặc tính của gam màu có thể làm biến đổi cảm nhận về tỷ lệ của nội thất. Giải pháp tạo bò’ cục màu sắc cô đọng với số lượng màu ít nhất, bề mặt sơn màu lớn, tỷ lệ hài hòa tạo nên cảm giác nội thất rộng lớn. Ngược lại với bố cục nhiều màu sắc sẽ dẫn đến phân chia nội thất phòng thành các khối riêng rẽ.
Trong bố cục màu nội thất nhà sản xuất, việc sơn màu bề mặt các máy móc thiết bị và các bộ phận công nghệ khác giữ một vai trò rất lớn. Lựa chọn màu sơn cho cạc thiết bị có liên quan đến gam màu của cả phòng. Trong trường hợp này phải tính đến chức năng của máy móc và ảnh hướng của nó đến kiến trúc, đặc điểm phát sinh ô nhiễm trong quá trình sản xuất và màu sắc sản phẩm được gia công. Nhiệm vụ chủ yếu khi xác định màu sắc là tạo nên những điều kiện tối ưu để qu in
sát công việc, tạo cảm giác tâm sinh lý dễ chịu và thuận lợi cho quan sát máy móc thao tác, nâng cao an toàn lao động.
Ngày nay phổ biến là sơn các máy móc gam màu nào đó để có thể tạo ra bề ngoài đẹp hơn, góp phần nâng cao chất lượng nghệ thuật kiến trúc nội thất và tác động tốt đến người lao động. Việc sơn máy móc thiết bị cần thận trọng và cô đọng, không dùng màu nguyên và quá rực rỡ. Đối với chỗ làm việc và toàn bộ xưởng có thể mở rộng gam màu vì sự phong phú màu sắc làm giảm sự mệt mỏi thần kinh, thị lực của công nhân và làm cho không gian nội thất đẹp hơn.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng