Một số công trình kỹ thuật trong xí nghiệp công nghiệp – P2

      Comments Off on Một số công trình kỹ thuật trong xí nghiệp công nghiệp – P2

1. ĐÀI NƯỚC
Đài nước là một loại bồn dự trữ nước nhưng nhiệm vụ chủ yếu là:
Điều hoà lưu lượng nước giữa trạm bơm cấp II và mạng lưới đường ống cấp nước của KCN hoặc XNCN

Thường nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất trong các KCN hoặc XNCN vào các thời điểm khác nhau trong ngày không đều nhau. Khi bơm nước như vậy sẽ có giờ thừa nước và giờ thiếu nước trong mạng lưới tiêu thụ nước. Vì vậy muốn cấp nước đầy đủ và liên tục cho toàn bộ KCN hoặc XNCN thì trên mạng lưới cấp nước cần xây dựng đài nước. Vào thời điểm trạm bơm cấp II bơm vượt quá lượng nước cần tiêu thụ sẽ dẫn đến thừa nước, lượng nước thừa sẽ đi lên đài và được chứa tại đó. Ngược lại khi lượng nước do trạm bơm cấp II bơm ra ít hơn lượng nước cần tiêu thụ, nước từ đài nước sẽ chảy xuống bổ sung vào lượng nước thiếu theo chế độ tiêu thụ của mạng lưới. Do vậy đài nước phải đặt trên cao và thường là điểm nhấn trong bố cục quần thể kiến trúc công nghiệp. Dung tích và độ cao của đài nước do kỹ sư cấp nước tính toán cụ thể.
Hình dáng đài nước rất phong phú có thể là hình cầu, hình cầu dẹt, hình giọt nước, hình chóp cụt đặt ngược, hình vỏ trứng đặt theo chiều đứng, hình đoá hoa đang nở v.v… Đài nước thường làm bằng BTCT lắp ghép hoặc đổ tại chỗ, bàng thép hoặc hỗn hợp BTCT – thép.
Do đài nước đặt trên cao nên chân của đài nước rất được chú ý, hình dáng của nó phải ăn nhập với hình dáng của đài nước tạo thành một khối thống nhất vững chắc, mạnh mẽ, đẹp, hấp dẫn độc đáo không nơi nào giống nơi nào và thường là nét đặc trưng, niềm tự hào của XNCN. Đôi khi để tiết kiệm người ta có thể tận dụng đặt đài nước ở lưng chừng ống khói, dùng ống khói thay vì phải xây dựng chân riêng cho đài nước, tuy nhiên cũng cần cách nhiệt tốt để không làm hạ nhiệt độ của khói khi đi qua ống khói để thoát ra ngoài. Cũng có thể tận dụng các điểm cao trong nhà máy để đặt đài nước như nóc cầu thang lên mái của ngôi nhà cao nhất (hình 7.6).
Ngày nay trong các XNCN, nhất là các XNCN nằm trong các đô thị thường dùng bơm tự động đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho mạng lưới cấp nước của các KCN hoặc XNCN do đó không cần sử dụng đài nước, vì vậy chỉ các XNCN hoặc một nhóm các XNCN nằm xa đô thị tự khai thác và sử dụng nước với khối lượng lớn mới sử dụng đài nước.

Hình 7.8. Cầu cạn đỡ đường ống kỹ thuật trong XNCN

2. THÁP LÀM MÁT NƯỚC
Tháp làm mát nước chủ yếu sử dụng trong các nhà máy dùng nước làm mát máy theo hệ thống cấp nước tuần hoàn do lượng nước sử dụng lớn, việc khai thác cung cấp gặp khó khăn.
Tháp có thể là hình hộp tiết diện vuông hoặc chữ nhật, hình chóp cụt, tiết diện hình tròn hoặc hình nhiều cạnh nhưng phổ biến là hình chóp cụt tiết diện hình tròn miệng hơi loe (hay còn gọi là tháp hình hyperbol).
Cấu tạo của tháp làm mát nước gồm có khung phía dưới gần mặt đất bỏ trống, phía trên được bao che, thiết bị tưới tạo hạt nước hoặc màn nước, đáy là bể chứa nước đã được làm mát.
Khung tháp làm mát nước thường bằng BTCT, bao che bằng lớp vỏ mỏng BTCT lắp ghép hoặc đổ tại chỗ, khung cũng được làm từ gỗ hoặc kim loại, thành có lớp bao che bằng gỗ hoặc thép tấm.
Thiết bị tưới nước tạo thành hạt gồm các thanh dầm xếp đan với nhau tạo thành nhiều lớp để khi nước nóng từ trên rơi xuống va đập vào các thanh dầm tạo thành các giọt nhỏ li ti qua tiếp xúc với không khí nước được làm mát.
Thiết bị tưới tạo thành màn nước gồm các tấm vật liệu mỏng, đặt theo chiều đứng thành nhiều lớp, khi nước nóng từ trên rơi xuống chảy theo bề mặt các tấm này tạo thành màn nước mỏng tăng diện tích tiếp xúc với không khí do đó hiệu quả làm mát nước của loại thiết bị này tăng hơn thiết bị tưới nước tạo hạt.
Bể thu nước nằm ở đáy tháp, có thể nổi hoặc chìm dưới mặt đất, chu vi bể trùng với chu vi đáy tháp. Chiều sâu của bể phụ thuộc và lượng nước đi qua tháp.
Quy trình hoạt động của tháp làm mát nước: Nước sau khi làm mát máy (tuốc bin nhà máy điện) nóng lên được dẫn ra khu vực làm mát và bơm lên đỉnh tháp, từ đây nước được xả tạo thành các tia rơi xuống qua va đập với thiết bị tưới nước tạo thành hạt hoặc tạo thành màn nước. Đồng thời không khí mát đi qua phần chân tháp đi lên trao đổi nhiệt làm mát các giọt nước hoặc màn nước có nhiệt độ cao hơn từ trên rơi xuống. Nước đã được làm mát rơi xuống bể nằm ở chân tháp, sau khi lắng lọc được tập trung về bể chứa và lại tiếp tục được bơm đến làm mát máy.
Tuy vận hành theo chu trình tuần hoàn nhưng lượng nước hao hụt cũng khá lớn do nước bốc hơi, do các giọt nước bắn ra ngoài dàn làm mát, do định kỳ hoặc thường xuyên phải xả bớt một lượng nước sau khi lắng lọc còn lẫn nhiều cặn, muối nhằm giảm hàm lượng cặn, muối trong nước sử dụng tuần hoàn. Tất cả lượng nước hao hụt này được bù lại bằng một khối lượng nước tương đương từ nguồn vào.