Một số dạng nhà công nghiệp một tầng đặc biệt

      Comments Off on Một số dạng nhà công nghiệp một tầng đặc biệt

1. nhà công nghiệp một tầng sử dụng kết cấu khí nén
Để bố trí thiết bị sản xuất, bảo quản nguyên vật liệu trong một thời gian không lâu tại các vùng xa xôi hẻo lánh, rừng núi người ta xây dựng các công trình sử dụng kết cấu khí nén. Những bộ phận chủ yếu của nhà sản xuất kết cấu sử dụng khí nén là lớp vỏ bao che (đôi khi có khung liền với lớp vỏ), thiết bị nén khí, cửa ra vào, cửa sổ. Có các loại nhà sản xuất sử dụng khí nén sau:
– Nhà kín dùng áp suất không khí đẩy tạo hình theo dự kiến. Loại này chỉ dùng làm kho, gara.
– Nhà có khung sườn bằng khí nén, lớp bao che có thể một lóp hoặc hai lớp được phân chia thành khoang hoặc từng ô bằng khung sườn.
– Khung cứng bằng gỗ hoặc kim loại được phủ lóp vải bao che, lớp bao che được đẩy căng lên bằng khí nén hoặc chỉ đơn thuần dựa trên khung.

Vật liệu bao che của nhà sử dụng khí nén phải không thẩm thấu không khí, mềm, đàn hồi, đủ độ vững chắc, nhẹ, bền và tiện lợi trong sử dụng. Do vậy các tấm vải bằng vật liệu nhựa tổng hợp là vật liệu lý tưởng cho vỏ bao che các nhà sử dụng khí nén. Nhược điểm của loại vật liệu nhựa tổng hợp là mau lão hoá dưới tác động của tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời. Do vậy cần phải sơn các màu, phủ các hạt mica hoặc thạch anh để bảo vệ. Nó cũng dễ bị hư hại do tác động của cơ học, không chịu được lửa, giá thành còn tương đối đắt do đó chưa được sứ dụng rộng rãi. Để tăng cường độ bền của lớp vải nhựa bao che người ta sử dụng các tấm lưới bằng sợi kim loại, sợi tự nhiên, sợi khoáng, sợi tổng hợp với mắt rộng từ 3 – 20mm. Lưới được ép vải nhựa. Người ta cũng sử dụng vải cao su để làm lớp vỏ bao che. Các loại vải này đều chịu được lực phá huỷ từ 3 – 20kG/mm2. về hĩnh khối nhà sản xuất sử dụng khí nén phổ biến có dạng (hình 2.28):
Nhà hình vòm bán trụ không có sườn, mặt bằng hình chữ nhật.
Nhà hình vòm bán trụ có sườn hoặc khung, mặt bằng hình chữ nhật.
Nhà hình vòm bán cầu mặt bằng hình tròn.

Hình 2.28. Nhà sản xuất kết cấu sử dụng khí nén

2. nhà công nghiệp một tầng đóng kín

Khoa học kỹ thuật phát triển nhiều lĩnh vực sản xuất ra đời đòi hỏi phải có các không gian đóng kín nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe do công nghệ sản xuất đề ra. Nhà công nghiệp một tầng đóng kín bao gồm các thể loại:
– Nhà công nghiệp đóng kín hoàn toàn không sử dụng chiếu sáng tự nhiên.
– Nhà công nghiệp đóng kín có một phần sử dụng chiếu sáng tự nhiên với các cửa sổ, nhưng thực chất chỉ mang tính tâm lý nhằm tạo mối liên hệ với môi trường bên ngoài.
– Nhà công nghiệp đóng kín, sử dụng điều hoà không khí quanh năm hoặc chỉ sử dụng điểu hoà không khí vào mùa hè, có thể lấy ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ từ tường bao hoặc cửa mái. Tuy nhiên chủ yếu vẫn là sử dụng ánh sáng nhân tạo.
a) Những yêu cầu đối với không gian nhà sản xuất đóng kín
Yêu cầu đối với môi trường sản xuất:
Một số nhà sản xuất đóng kín phải đảm bảo độ tối cần thiết, thí dụ trong nhà sản xuất các vật tư phim ảnh.
Một số nhà sản xuất đóng kín có thể lấy ánh sáng tự nhiên dạng phản xạ nhưng không cho phép các tia sáng mặt trời chiếu trực tiếp có thể làm tổn hại đến sản phẩm hoặc làm thay đổi chê độ nhiệt ẩm của môi trường sản xuất.
Một sô’ nhà sản xuất đóng kín không cho phép bụi lọt vào môi trường sản xuất làm giảm chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng tới chế độ hoạt động của máy móc, thí dụ trong các ngành sản xuất điện tử, bán dẫn v.v…
Không cho phép vật liệu xây dựng có hiện tượng bị hư hỏng hoặc nước thẩm thấu qua mái, tường gây ẩm có thể làm tổn hại tới sản phẩm.
Yêu cầu về mặt sinh học:
Vi khí hậu trong phòng cần đạt hiệu quả sinh lý tối ưu từ nhiệt độ, độ sạch của không khí, cường độ và chẩt lượng chiếu sáng, mức ồn nằm trong khuôn khổ tiêu chuẩn cho phép, khả năng chiếu tia cực tím v.v… HEI
Vi khí hậu đạt hiệu quả tâm lý tối ưu từ mối quan hệ với thiên nhiên xung quanh, nội thất phù hợp với xu hướng của thị giác, trạng thái âm thanh thích nghi với thính giác, phòng đạt cấp độ an toàn lao động, loại bỏ được tâm lý bất an.
, Đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, tạo được kiến trúc nội thất hài hoà tới mức tối ưu.
Yêu cầu về mặt kinh tế:
Tạo điều kiện đạt năng suất lao động tối đa, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tai nạn lao động.
Giảm chi phí năng lượng điện.
Giảm chi phí sử dụng bao gồm giảm chi phí cho thông gió hoặc điều hoà nhiệt độ, chiếu sáng, làm vệ sinh, bảo vệ và sửa chữa những nơi cần thiết v.v…
Yêu cầu về xây diừig:
Đảm bảo tiến hành khai triển rộng rãi việc xây lắp trên công trường do vậy có thể rút ngắn thời hạn xây dựng.
Giảm số lượng các công việc xây lắp, thí dụ bỏ công việc lắp dựng trần treo v.v…
Giảm thể loại các kết cấu xây dựng đảm bảo thống nhất hoá tới mức tối đa, thí dụ loại bỏ sử dụng chiếu sáng từ cửa sổ trên mái.
b) Ưu nhược điểm của nhà công nghiệp đóng kín (so với nhà sản xuất chiếu sáng tự nhiên bình thường)
-ưu điểm:
Chiếu sáng nhân tạo chất lượng hơn do ánh sáng ổn định, tia sáng theo một hướng cố định, độ chiếu sáng đồng đều.
Nhiệt độ không khí trong phòng ổn định không bị lạnh về mùa đông và nóng bức vào mùa hè.
Tạo điều kiện giữ cho không khí trong sạch. Đảm bảo không khí lưu thông tốt hơn ngay cả khi trong nhà chỉ sử dụng hệ thống thông gió (không sử dụng hệ thống điểu hoà).
Kết cấu đơn giản hơn (do không phải xây dựng cửa sổ trên mái). Có thể sử dụng không gian giữa các dàn đỡ mái vào các chức năng phụ, đặt các đường ống kỹ thuật, thông gió, điều hoà không
khí v.v…
Giảm chi phí bảo dưỡng lau chùi cửa kính trên mái (so với nhà sản xuất sử dụng cửa mái).
Tạo điều kiện rút ngắn thời hạn xây dựng, đặc biệt là đối với mái.
– Nhược điểm:
Chi phí năng lượng điện lớn dẫn đến chi phí khai thác sử dụng cao. Ngay cả khi không sử dụng hệ thống điều hoà cũng cần sử dụng hệ thống thông gió (hoặc quạt gió) vói thời gian dài hơn, thậm chí quanh năm và thời gian chiếu sáng, cường độ chiếu sáng mạnh hơn (so với loại nhà sản xuất có sử dụng chiếu sáng tự nhiên).
Gây phức tạp cho việc xây dựng hệ thống thiết bị kỹ thuật và truyền tải, làm tăng thời gian và giá thành xây dựng.
Cần có hệ thống tín hiệu, đóng mở tự động chính xác đối với các thiết bị như thiết bị phân tích thành phần khí ga, bụi, hơi nước trong phòng sản xuất v.v…
Có thể gây nhầm lẫn hoặc sai sót trong phân biệt mầu sắc.
Có khả năng gây bất ổn về mặt tâm lý do cách ly với môi trường bên ngoài, có thể xuất hiện cảm giác sợ các phòng đóng kín.
Khó thiết kế đường nét kiến trúc bên ngoài khi nhà sản xuất không có cửa sổ do thiếu cơ sở về tỷ lệ.
Đòi hỏi những biện pháp đặc biệt cho việc phòng chống cháy như tạo nên những hành lang, lối thoát hoặc phòng đảm bảo an toàn.
Không thích hợp đối với các phân xưởng có quá trình sản xuất sinh ra nhiệt thừa trên 20 kcal/h.