Mua nhà: Chọn chủ đầu tư (CĐT) hay chọn môi giới?

      Comments Off on Mua nhà: Chọn chủ đầu tư (CĐT) hay chọn môi giới?

Trước thời buổi thị trường (TT) bất động sản (BDS) còn nhiều điều “bát nháo” như thời nay, chuyện người không có tiền mua nhà đã đành một nhẽ, thế nhưng người có tiền, hay thậm chí nhiều tiền cũng chẳng dễ để chọn mua được một căn nhà theo đúng ý muốn của mình.

Bán nhà quận 7 ế ẩm, trong khi người có nhu cầu thì di hoài không mua được nhà

Từ chính kinh nghiệm của những người đi trước, khi đã có ý định mua nhà chị Vi Quyên quyết định tự liên hệ với các chủ đầu tư (CĐT) thay vì qua các trung gian môi giới. Yêu cầu về căn hộ (CH) của chị là dự án (DA) đã hoàn thiện, về diện tích căn hộ (CH) khoảng 70m2 trở lên, có giá bán tầm 1,7  tới 2 tỷ. Với mức giá này thì căn hộ (CH) mà chị nhắm tới thuộc phân khúc căn hộ (CH) hạng trung cấp. Số lượng các dự án (DA) thuộc tầm tiền này khá là nhiều nên chị đã an tâm sẽ sớm mua được nhà. Thế nhưng, thực tế thì không dễ như vậy.

Diễn biến khá phức tạp của thị trường, giá bán nhà quận 8 leo tháng khiến không ít khách hàng lao đao

Sau khi đã liệt kê được một số dự án (DA) tầm trung của các chủ đầu tư (CĐT) uy tín, chị đã liên hệ và gặp vô số vấn đề. Theo chị nói thì dự án (DA) tầm trung trên thị trường (TT) đúng là có nhiều thế nhưng chủ yếu là nhà ở hình thành trong tương lai, nếu muốn có nhà ở ngay thì thường phải chấp nhận căn hộ (CH) tại các dự án (DA) cũ, các tòa chung cư đã xây cách đây tầm 5 tới  7 năm. Có một số căn hộ (CH) rất tốt  thế nhưng không phải do chủ đầu tư (CĐT) rao bán mà do các nhà đầu tư đã mua đi bán lại nên đo đó giá có chênh lệch nhiều. Và  Kết quả, hơn một tháng chị mới có thể tìm được 1 dự án (DA) thấy ổn ổn và đã quyết định mua sau thời gian dài khá là mệt mỏi kiếm tìm. “Ban đầu nghĩ hàng nhiều thì mình chỉ cần lựa kỹ là mua được ngay thôi thế nhưng sau khi liên hệ khá nhiều chủ đầu tư (CĐT), và đi thực tế thăm quan hàng chục các dự án mà chưa quyết được”.

Giao dịch mua bán nhà quận 12 đang rất trầm lắng bởi nhiều lý do

Về lý do cho sự khó chọn này là do thị trường (TT) đang thật sự khan hiếm căn hộ (CH) đã hoàn thiện, số dự án (DA) hiện đang rao bán trên thị trường (TT) đa phần là đã là những dự án đã qua trung gian, đã mua đi bán lại trong khi chị muốn tìm dự án (DA) mới, thì ký kết với chính chủ đầu tư (CĐT).

Tuy nói là chị làm việc trực tiếp với chủ đầu tư (CĐT) thì sẽ an tâm và đảm bảo trong giao dịch nhưng thực tế lại cũng có không ít các vấn đề phát sinh. Các nhân viên kinh doanh từ chính CĐT đôi khi cũng có tình trạng móc nối với các khách hàng thân quen, và tìm cách bán lại cho khách các căn hộ (CH) với mức giá chênh lệch. Một thực tế nữa đó là hầu hết các căn hộ (CH) có vị trí tốt đều đã được các dân đầu tư đặt cọc trước ngay từ khi dự án (DA) vẫn chưa công bố bán. Cho đến khi người có nhu cầu mua nhà thật sự tìm mua thì khi đó mức giá đã chênh lên rất nhiều.

Các bạn vừa xem tin tại http://kientrucdoanhnghiep.com