Nhà công nghiệp nhiều tầng dạng đặc biệt

      Comments Off on Nhà công nghiệp nhiều tầng dạng đặc biệt

1. nhà công nghiệp nhiều tầng đóng kín
Nhà công nghiệp nhiều tầng đóng kín cũng có những yêu cầu và ưu nhược điểm như nhà công nghiệp 1 tầng đóng kín, tuy nhiên do diện tích bao che đặc biệt là phần mái nhỏ (so với nhà công nghiệp 1 tầng cùng diện tích sàn) do vậy có nhiều ưu điểm hơn, nhiệt truyền qua kết cấu bao che ít hơn dẫn đến sử dụng tiết kiệm hơn.
Nhà công nghiệp nhiều tầng đóng kín có loại hoàn toàn không sử dụng cửa sổ như gian lò, gian tuốc bin nhà máy điện nguyên tử. Tuy nhiên đa phần khi tổ hợp hình khối đường nét kiến trúc đều có sử dụng cửa sổ nhưng không phải mục đích chính để lấy ánh sáng tự nhiên mà chủ yếu để tạo mối liên hệ với môi trường bên ngoài và đường nét kiến trúc quen thuộc gây tâm lý thoải mái cho người sử dụng, hình khối kiến trúc cũng nhẹ nhàng hơn nhất là đối với nhà công nghiệp nhiều tầng nằm sâu trong các khu dân cư đô thị.

2. Nhà công nghiệp nhiều tầng lộ thiên, bán lộ thiên.
Thiết bị một số ngành sản xuất hoạt động theo phương thẳng đứng và trong chu trình kín, hoàn toàn không bị tác động bởi môi trường, các nhà sản xuất này được xây dựng ở dạng các sàn tầng đỡ thiết bị có mái che cho tầng trên cùng nhưng không có bao che hoặc không có cả mái che và bao che. Sàn tầng có thể bằng thép, bê tông cốt thép hoặc hỗn hợp bê tông cốt thép và thép.
Trong một XNCN có thể có cả nhà công nghiệp 1 tầng hoặc nhiều tầng được bao che, nhà công nghiệp 1 tầng, nhiều tầng lộ thiên, bán lộ thiên.
Nhà công nghiệp nhiều tầng lộ thiên được xây dựng trong các lĩnh vực sản xuất xi măng (nhà nghiền, phối trộn nguyên liệu, trong các ngành hoá chất, lọc hoá dầu, gian tuốc bin trong nhà máy điện, trạm trộn bê tông tươi v.v…).
Tính ưu việt của nhà sản xuất nhiều tầng lộ thiên, bán lộ thiên cũng tương tự nhà sản xuất một tầng lộ thiên, bán lộ thiên.

Hình 3.13. Nhà công nghiệp nhiều tầng có tính đa năng trung bình
a) Phối cảnh quần thể gồm nhà sản xuất và khối phục vụ; b) Mặt cắt 1-1; c) Mặt bằng các tầng;
1- Mặt bằng tầng điển hình; 2- Mặt bằng tầng 1; 3- Mặt bằng tầng kỹ thuật.

Hình 3.14. Nhà công nghiệp nhiều tầng có tính đa nâng cao
a) Phối cảnh tong thể; b) Bố trí tầng kỹ thuật ở mỗi tầng (bố trí phòng kỹ thuật ở phía trên.
Bố trí phòng kỹ thuật ở phía dưới); c) Bố trí phòng kỹ thuật cách tầng (mỗi tầng kỹ thuật phục vụ hai tầng sản xuất)