Nhà sản xuất cơ động

      Comments Off on Nhà sản xuất cơ động

Trong thực tế một vài ngành sản xuất thường phải thay đổi địa điểm để thuận lợi cho việc khai thác nguyên liệu, khai thác lực lượng lao. động hoặc đến những nơi có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn v.v… Do vậy nhà sản xuất cơ động đang được ứng dụng rộng rãi với khả năng về kỹ thuật, vật liệu xây dựng nhẹ, kết cấu tháo lắp nhanh gọn đáp ứng được tính cơ động của công trình. Nhà sản xuất cơ động khi di chuyển có thể sử dụng phương tiện chuyên chở bằng đường bộ, đường sắt, đường không, đường thuỷ đến địa điểm mới.

Những dạng nhà sản xuất cơ động:
– Nhà sản xuất di chuyển thường xuyên.
– Nhà sản xuất di chuyển định kỳ, hoạt động tại một địa điểm nào đó một số ngày hoặc một số tháng rồi được di chuyển đến địa điểm mới.
– Nhà sản xuất hoạt động tại một điểm theo chu kỳ 2 – 5 năm mới di chuyển.

Về mặt cấu tạo nhà sản xuất cơ động có thể gộp thành 3 nhóm chính:
– Nhà có kết cấu thanh – môdun, có thể tháo lắp nhanh chóng, giải pháp kết cấu đa dạng, chủ yếu là các thanh dạng ống tuýp liên kết với nhau bằng đinh bu lông, bao che bằng các tấm nhựa tổng hợp, vải nhựa, vải cao su có lõi là lớp lưới kim loại, sợi ni lông để tăng độ bền.
– Nhà có hệ thống kết cấu gồm các buồng ngăn kết hợp dây căng. Buồng ngăn có thể là thùng xe chở hàng, côngtenơ v.v… bố trí dọc 2 bên hoặc xen kẽ với xưởng sản xuất. Thùng xe khi di chuyển dùng để chở máy móc thiết bị, kết cấu của xưởng sản xuất v.v… khi triển khai sản xuất sử dụng làm văn phòng, kho, nơi thay quần áo, sinh hoạt, thậm chí làm nơi ở của công nhân. Không gian sản xuất được tạo nên bởi hệ thống dây căng hoặc khung tạo vòm cong, bao che bằng vải nhựa, vải cao su v.v…
– Nhà sản xuất đặt trên các ụ tàu hoặc phao – sử dụng cho khai thác, bảo quản chế biến hải sản trên biển. Để di chuyển có thể sử dụng động cơ giống như động cơ tàu thuỷ hoặc sử dụng tàu kéo. Kết cấu công trình đảm bảo vững chắc để chống chọi được với gió bão, sóng lớn của biển.
Lĩnh vực sử dụng nhà sản xuất di dộng.
– Nhà sản xuất di động có thể được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất:
– Khai thác, sơ chế gỗ trong các khu rừng rộng lớn.
– Gia công hoặc sửa chữa các thiết bị trong các xí nghiệp nghiên cứu thăm dò địa chất, khai thác dầu khí, xây dựng các tuyến đường dẫn dầu.
– Khai thác, gia công chế biến hải sản.
– Phục vụ sửa chữa, sản xuất phụ kiện cho các xí nghiệp xây dựng cầu, đường bộ, đường sắt v.v…
– Sơ chế sữa, lông cừu di chuyển theo các đàn bò, cừu chăn thả trên thảo nguyên. Sơ chế sản phẩm nông nghiệp theo thời vụ như xấy, làm sạch thóc, lúa mì, làm sạch và thực hiện các biện pháp bảo quản hoặc sơ chế hoa quả (đặc biệt ở vùng sâu vùng xa).

Ớ Liên Xô (cũ) nhà sản xuất cơ động được sử dụng khá phổ biến, về diện tích hàng năm chiếm khoảng 18 – 20% diện tích xây dựng công nghiệp với vốn đầu tư chiếm khoảng 12% vốn cho xây dựng công nghiệp.
Hiệu quả kinh tế của nhà sản xuất cơ động.
– Hiệu quả về sản xuất:
Tiết kiệm vốn đầu tư. Giảm chi phí cho giao thông vận chuyển nguyên liệu (do giảm dược bán kính chuyên chở).
Tăng hiệu quả hoạt động sản xuất (do giảm được hao hụt, rơi vãi, hư hỏng nguyên liệu).
– Hiệu quả về mặt xã hội:

Đưa hoạt động sản xuất đến tận vùng sâu vùng xa, kích thích sản xuất ở các vùng này, tạo nên khả năng phân bô’ sức sản xuất đồng đều, xoá bỏ dần khoảng cách chênh lệch về mặt kinh tế, văn hoá giữa các vùng.