Nội thất nhà công nghiệp

      Comments Off on Nội thất nhà công nghiệp

1. Những yêu cầu đối với nội thất nhà công nghiệp
Khi thiết kế nội thất nhà công nghiệp phải đáp ứng những đòi hỏi về mặt chức nãng, kỹ thuật, kiến trúc và kinh tế bằng các giải pháp sử dụng những thành tựu của khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật hiện đại.
Tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm nhẹ mệt mỏi của người công nhân, giảm tai nạn lao động một phần không nhỏ phụ thuộc vào giải pháp kiến trúc của nội thất. Kiến trúc nội thất có liên quan chặt chẽ với đường nét kết cấu kiến trúc của nhà công nghiệp và phụ thuộc vào dây chuyền công nghệ, chế độ vi khí hậu của phòng, những đòi hỏi về vệ sinh công nghiệp, khí hậu vùng xây dựng.

Kiến trúc nội thất nhà công nghiệp chỉ có thể đạt được kết quả tốt bằng giải pháp tạo nên sự thống nhất về mặt không gian bên trong, sự gắn bó giữa phòng sản xuất với không gian bên ngoài, sử dụng hợp lý kết cấu xây dựng và thiết bị công nghệ vào bố cục chung. Trường hợp cá biệt có thể sử dụng ngay cả những sản phẩm sản xuất ra như một bộ phận góp phần tích cực vào bố cục không gian nội thất nhà sản xuất. Đê tổ chức không gian bên trong nhà sản xuất có hiệu quả cần sử dụng tổng hợp tất cả các biện pháp bao gồm cả màu sắc, ánh sáng.

2. Những giải pháp bố cục nội thất nhà công nghiệp
Trong thời gian gần đây người ta ngày càng thừa nhận nguyên tắc thống nhất không gian bên trong khi thiết kế nhà công nghiệp một tầng cũng như nhà công nghiệp nhiều tầng. Loại bỏ các tường trong và vách ngăn thừa cho phép tiếp nhận những thiết bị lớn hơn, dễ dàng trong việc bố trí và đổi mới dây chuyền sản xuất. Lưới cột lớn đưa đến giải pháp quy hoạch hình khối không gian bên trong nhà mang tính đa năng và chất lượng nội thất hoàn toàn mới mẻ. Thí dụ người ta đã thay thế nhà sản xuất các sản phẩm hóa chất nhiều tầng bằng nhà có không gian cao, bố trí thiết bị công nghệ trên các sàn thao tác có thể lắp đặt và tháo dỡ dễ dàng. Giải pháp này làm thay ,đổi nội thất các nhà máy hóa chất rất nhiều. Từ chỗ các thiết bị bố trí chật hẹp, tầng nhà thấp phải dùng ánh sáng nhân tạo được thay thế bằng một không gian rộng lớn thoáng, ánh sáng đầy đủ (hình 5.1 a, b).

Hiệu quả của việc thống nhất không gian bên trong còn được nâng lên khi các bề mặt của trần, sàn được thống nhất trong toàn bộ không gian nhà với màu sắc, giải pháp kết cấu thống nhất trong các phòng khác nhau, chỉ phân chia bởi các vách ngãn bằng kính cũng bằng cách sử dụng màu sắc có thể tạo nên một không gian thống nhất trong xưởng với kết cấu bao che khẩu độ lớn (hình 5.1 d).

Hình 5.1. Nội thất nhà công nghiệp ở Việt Nam
a) Nội thất tầng 2 xưởng nấu bia nhà máy bia Hà Nội;
b) Nội thất phân xưởng đóng lon, chai (nơi dán tem, nhãn nhà máy Bia Hà Nội)

Hình 5.1. (tiếp theo)
c) Nội thất xưởng lắp ráp ôtô Mêkông; d) Nội thất gian tuốc bin nhà máy Thuỷ điện Hoà Binh;
e) Nội thất phòng điều khiển nhà máy Nhiệt điện Phả Lại 2.

Mối liên hệ giữa không gian sản xuất với không gian bên ngoài còn được tạo nên bởi giải pháp bao che toàn bộ bề mặt tường bằng kính hoặc các băng kính. Cảm giác hòa trộn giữa nội thất bên trong với thiên nhiên xung quanh tác động tốt tới trạng thái tâm lý của người công nhân, làm giảm sự mệt mỏi của họ. Cũng có thể đưa vào nhà một vài chi tiết sử dụng ngoài nhà như cửa chớp, thảm cỏ, ốp tường v.v… làm tăng thêm fnối liên hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà.

Trong những nhà hợp khối lớn có thể làm giảm nhẹ cảm giác khó chịu của không gian đóng kín bằng những bộ phận lấy ánh sáng từ trên mái cũng như dùng cây xanh để trang trí trong nhà. Hiệu quả nghệ thuật và tâm lý có thể đạt được bằng cách đưa vào bố cục nội thất các ô cửa giả, các tranh màu vẽ phong cảnh trên kính v.v…

Việc cảm thụ không gian nội thất phụ thuộc nhiều vào giải pháp kết cấu của nhà. Kết cấu xây dựng và thiết bị công nghệ là những nhân tố tích cực trong bố cục kiến trúc. Nhịp điệu, hình dáng, mối tương quan tỷ lệ, bề mặt, màu sắc và ánh sáng của các bộ phận kết cấu và thiết bị công nghệ trong nhà công nghiệp có ảnh hưởng thực sự đến dáng vẻ kiến trúc nội thất (hình 5.2 b, 5.3 a, c).
Nhà công nghiệp một tầng hợp khối lớn có lưới cột rộng, không gian thống nhất làm cho tường bao ít giá trị trong bố cục nội thất. Vai trò chủ đạo trong nhà công nghiệp một tầng là kết cấu đỡ mái và trần, còn trong nhà công nghiệp nhiều tầng là kết cấu đỡ sàn thí dụ hiện nay người ta sử dụng có hiệu quả dầm hộp bằng BTCT có khẩu độ lớn với 2 chức năng là kết cấu chịu lực đồng thời là ống thông gió. Để bao che các khẩu độ lớn người ta sử dụng vòm vỏ cong và các kết cấu không gian khác, hình dáng của chúng tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, sinh động trong kiến trúc nội thất (hình 5.3).
Thiết bị kỹ thuật thường ảnh hưởng lớn đến bố cục nội thất, đặc biệt trong một sô’ ngành sản xuất nó trở thành nhân tô’ chủ đạo của bô’ cục như trong các ngành sản xuất kim loại, vải sợi, hóa chất. Hệ thống trang thiết bị, đường ống, thậm chí ngay cả các sản phẩm do các xí nghiệp làm ra cũng có thê tạo cho nội thất phong phú, đa dạng hơn, thí dụ trong các xưởng đóng tàu thủy, lắp ráp máy bay, ôtô, chính các sản phẩm của chúng đã trở thành đối tượng chủ đạo trong sô’ cục nội thất (hình 5.1 c, 5.3 b).

Nét sinh động của nội thất còn được tăng thêm bởi chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Nhờ chiếu sáng có thể làm cho khối tích rộng ra hoặc hẹp đi, hình dáng rõ nét thêm hoặc mờ đi. Hình dáng của các hộp chao đèn, giải pháp màu sắc, ánh sáng nội thất trong phòng làm cho cảm giác và tâm trạng của người công nhân tốt hơn, tạo nên môi trường tâm lý thoải mái trong XNCN.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng