Phân biệt lãi suất ưu đãi và lãi suất thực khi vay mua nhà lãi suất thấp

      Comments Off on Phân biệt lãi suất ưu đãi và lãi suất thực khi vay mua nhà lãi suất thấp

Vay mua nhà lãi suất thấp là điều mà bất cứ ai có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà đều mong muốn. Nhưng lãi suất vay mua nhà có thực sự thấp như bạn nghe từ nhân viên tín dụng. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười về vấn đề lãi suất xảy ra đối với người vay bởi không được cũng cấp thông tin cụ thể về gói vay từ nhân viên tín dụng và cũng một phần do sự chủ quan của người vay.

Để thu hút được người vay, đa số ngân hàng đều tung ra thị trường những gói cho vay nhà lãi suất thấp. Một số ví dụ điển hình như: Cho vay mua nhà lãi suất 0% áp dụng trong 12 tháng đầu tiên, lãi suất 6% trong 08 tháng, lãi suất 8% trong 08 tháng,…

vay mua nhà lãi suất thấp

Sự thật về lãi suất vay mua nhà ưu đãi và lãi suất thực

Một sai lầm mà ai cũng mắc phải là chỉ chăm chăm nhìn vào lãi suất vay mua nhà ưu đãi mà không hỏi chi tiết về lãi suất sau khi hết ưu đãi. Vì vậy, nhiều trường hợp khi hết thời gian áp dụng vay mua nhà lãi suất thấp ưu đãi, người vay phải trả lãi theo lãi suất thả nổi thị trường hoặc theo mức ngân hàng đưa ra khiến người vay sốc và mất cân bằng về tài chính. Nhiều người cảm thấy mình như bị lừa gạt và thấy bức xúc, khó chịu.

Vay mua nhà lãi suất thấp tưởng thấp mà lại không thấp như tưởng. Đừng nhìn vào các con số mà hãy thật tỉnh táo nhìn tính lãi suất thực mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay mua nhà.
Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp chỉ với những món vay dài hạn trong khoảng thời gian từ 36 – 240 tháng (tức 3 – 20 năm) và thời gian vay mua nhà lãi suất thấp chỉ trong thời gian rất ngắn so với thời gian vay. Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên vay ngân hàng thì ngân hàng nào cho vay với mức lãi suất càng thấp và càng ưu đãi nhưng ngược lại lãi tiền gửi tiết kiệm cao thì sau thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay, lãi suất sẽ rất cao. Điều này bạn cần phải chú ý, xem xét và tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn gói vay mua nhà của ngân hàng.

>>> Đọc ngay: Tiết lộ ngân hàng cho vay mua nhà giải ngân nhanh nhất năm 2017

vay mua nhà lãi suất thấp

Công thức tính lãi suất thực phải trả trong suốt thời gian vay mua nhà

Vậy CÔNG THỨC TÍNH LÃI SUẤT THỰC vay mua nhà như thế nào? Rất đơn giản trước hết bạn phải hỏi kỹ nhân viên tín dụng ngân hàng các câu hỏi sau:

Biên độ thay đổi lãi suất là bao nhiêu?
Thay đổi lãi suất cho vay mua nhà một lần trong khoảng thời gian bao lâu?
Áp dụng căn cứ gì để thay đổi lãi suất?

Sau khi được giải đáp rõ ràng các câu hỏi trên thì việc tính lãi suất thật cực kỳ đơn giản. Ví dụ dưới đây sẽ là mình chứng cụ thể cho bạn nếu muốn vay mua nhà lãi suất thấp thực sự.
Ví dụ 1:
Ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất 0% trong 12 tháng, thời hạn cho vay mua nhà 240 tháng. Biên độ thay đổi lãi suất 5,5%, thay đổi lãi suất 3 tháng/lần sau thời gian áp dụng lãi suất 0%, căn cứ thay đổi lãi suất vay mua nhà dựa trên lãi suất tiết kiện 12 tháng của ngân hàng.
Với chính sách áp dụng cho vay mua nhà lãi suất trên ta có thể tính được như sau: Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh là 7,5%/năm thì mức lãi suất thật áp dụng trong suốt thời gian vay là: 7,5% + 5,5% = 14%/năm.

Ví dụ 2: Ngân hàng B cho vay mua nhà với mức lãi suất cho vay 8% trong 08 tháng đầu, sau tháng áp dụng ưu đãi mức lãi suất sẽ thay đổi 3 tháng/lần, căn cứ thay đổi theo lãi tiền gửi 12 tháng của Ngân hàng đó, biên độ 3%.
Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh là 7,5%/năm thì mức lãi suất thực áp dụng trong suốt thời gian vay là: 7,5% + 3% = 10,05%/năm. Con số này thấp hơn rất nhiều so với 14%/năm.

>>> Click ngay để: Tính lãi khoản vay phải trả khi vay mua nhà

Nhìn vào gói cho vay mua nhà lãi suất thấp nếu nhìn vào con số chắc hẳn bạn sẽ chọn ngân hàng A nhưng thực chất tính lãi suất thực bạn phải trả thì ngân hàng A cao hơn rất nhiều. Bởi vậy, hãy tính toán thật kỹ trước khi ra quyết định lựa chọn nhé.