Phân loại nhà công nghiệp

      Comments Off on Phân loại nhà công nghiệp

1. Theo chức năng
Các công trình trong xí nghiệp công nghiệp dược phân ra:
– Nhà sản xuất trong đó bố trí các phân xướng để tạo ra thành phẩm. Nhà sản xuất theo chức năng lại đuợc phân ra nhiều lĩnh vực khác nhau như: gia công kim loại, rèn, đúc nhiệt luyện, sản xuất câu kien bê tông cốt thép, dệt, sản xuất hàng tiêu dùng, phân bón, hoá chất và các xưởng sản xuất phu như xưởng dụng cụ, sửa chữa cơ điện…
– Các công trình năng lượng: Nhà máy nhiệt điện cung cấp nãng lượng điện cho sản xuất, trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm điêzen, trạm biến áp. trạm khí nén, trạm cấp hơi ga…
– Công trình giao thông, kho tàng: Bao gồm gara, nơi để các phương tiện giao thông chạy trên sàn (xe tự hành, xe bốc xếp hàng, xe đẩy 4 bánh…), các kho nguyên liệu, nhiên liệu, thành phẩm, bán thành phẩm, trạm cứu hoả…
– Các công trình hành chính – phúc lợi: Nhà hành chính quản trị, các phòng cho các tổ chức xã hội (đảng, công đoàn, đoàn thanh niên, phụ nữ…), các phòng phục vụ sinh hoạt (thay áo quần, tắm, vệ sinh) các phòng ăn, giải khát, y tế…

2. Theo đặc điểm quy hoạch hình khối và kết cấu
Chia ra nhà công nghiệp một khẩu độ và nhà công nghiệp nhiều khẩu độ
– Nhà công nghiệp một khẩu độ thích hợp với loại sản xuất đòi hỏi nhà không lớn, cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho. Chúng cũng được sử dụng để bố trí những loại dây chuyển sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên, chiều cao trên 18m, các thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng không liên quan đến khung, móng nhà.
– Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: Phổ biến nhất là nhà công nghiệp 1 tầng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ có cùng hoặc ít chênh lệch về thông số chiều rộng, chiều cao, không tạo sân trong được, gọi là nhà hợp khối liên tục. Các nhà này chiều rộng và chiều dài có thể tới vài trăm mét.

3. Theo số tầng
Chia ra nhà sản xuất 1 tầng, nhà sản xuất nhiều tầng và nhà sản xuất có số tầng hỗn hợp
– Nhà sản xuất một tầng: Trong xây dựng hiện đại trên thế giới, nhà sản xuất một tầng chiếm 80% do chúng có những ưu điểm nhất định như: điểu kiện để bố trí thiết bị, tổ chức dây chuyền tốt hơn, có thể trang bị các loại cẩu khác nhau, ở bất kỳ vị trí nào của nhà cũng có thể bố trí các thiết bị sản xuất với bất kỳ trọng lượng nào vì móng máy được đặt trực tiếp xuống nền đất. Trong nhà sản xuất một tầng cũng thuận tiện cho việc thay đổi các dây chuyền công nghệ (hình l.lb).
– Nlià sản xuất nhiều tầng: Sử dụng cho các ngành sản xuất có trang thiết bị nhẹ đặt trực tiếp lên sàn tầng như các xí nghiệp công nghiệp nhẹ, sản xuất dụng cụ đo lường, xí nghiệp in… Nhà công nghiệp nhiều tầng cũng thích hợp với các xí nghiệp có dây chuyển sản xuất theo chiều dứng và nguyên liệu có thể tự chảy từ trên xuống dưới do trọng lực của chúng như các nhà máy xay xát gạo, chế biến thức ăn gia súc, tuyển quặng… Nhà công nghiệp nhiều tầng cũng được sử dụng khi đất xây dựng bị hạn chế. Trong nhà công nghiệp nhiều tầng khẩu độ lớn, không gian giữa kết cấu đỡ sàn, mái được sử dụng làm tầng kĩ thuật bố trí các đường ống thông gió, đường dây điện, cấp nước, cấp nhiệt… trong nhiều trường hợp bố trí cả các phòng sinh hoạt, phục vụ. Lưới cột nhà công nghiệp nhiều tầng: 6m X 6m ; 9m X 9m hoặc 6m X 12m. Trong các nhà có tầng kỹ thuật khẩu độ có thể tới 24m. Tầng trên cùng của nhà công nghiệp nhiều tầng thường được bỏ bớt các hàng cột để tạo không gian lớn tiện cho việc bô’ trí thiết bị hơn (hình l.la).
– Nhà công nghiệp có số tầng hỗn hợp: Trong một số nhà công nghiệp do chiều cao thiết bị công nghệ không đồng đều, một phần diện tích bố trí 1 tầng, phần khác bố trí nhiều tầng. Thí dụ trong nhà máy đường, xưởng xeo nhà máy giấy, xưởng nghiền, đóng bao nhà máy phân lân (hình 1.1 c, d).

4. Theo đặc điểm trang bị cầu trục
Nhà cóng nghiệp có trang bị cầu trục phân ra: Nhà có trang bị cầu trục dầm, cầu trục dàn, cầu trục thanh treo dưới kết cấu đỡ mái, cầu trục cổng chạy trên ray đặt trên nền nhà. Hầu hết các nhà công nghiệp đều có trang bị cầu trục để nâng cất, vận chuyển nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phấm, trang thiết bị trong quá trình sản xuất, xây lắp, sửa chữa thiết bị máy móc khi cần thiết. Tuy nhiên cầu trục cũng gây ảnh hưởng lớn đến giải pháp quy hoạch hình khối và kết cấu của nhà.

a) Nhà công nghiệp nhiều tầng (Nhà máy chế biến thuốc lá, càfê, chè tại Roctecdam – Hà Lan)

b) Nhà công nghiệp một tầng (Nhà máy sản xuất thiết bị điều khiển tự động – CHLB Đức)

c) Mặt cắt ngang nhà công nghiệp hỗn hợp một tầng và nhiều tầng

d) Nhà công nghiệp có số tầng hỗn hợp giữa một tầng và nhiều tầng
(xưởng sấy, nghiền nhà máy phân lân Văn Điển)

5. Theo sơ đồ kết cấu mái
Chia ra nhà khung phẳng (mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối), nhà khung không gian (mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều, giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi).

6. Theo vật liệu chịu lực chính
Chia ra nhà công nghiệp khung bê tông cốt thép (lắp ghép, đổ toàn khối, lắp ghép – đổ toàn khối), khung thép, tường gạch chịu lực, khung bằng gỗ

7. Theo hệ thống chiếu sáng
Phân ra nhà công nghiệp sử dụng ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo hoặc hỗn hợp. Ánh sáng tự nhiên được lấy qua của sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái. Nhà công nghiệp sử dụng chiếu sáng nhân tạo chủ yếu sử dụng trong các nhà cần chiếu sáng đồng đều, không lấv được ánh sáng từ cửa sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái như trong nhà máy dệt, điện tử, điện nguyên tử… Trong trường hợp này nên sử dụng loại đèn điện có dải quang phổ gần với ánh sáng tự nhiên nhằm đảm bảo môi trường sản xuất phù hợp với điều kiện làm việc và tâm sinh lý của công nhân. Hiện nay thường gặp là sự kết hợp giữa sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong các nhà sản xuất.