Phân loại nhà và phòng phục vụ

      Comments Off on Phân loại nhà và phòng phục vụ

Chăm sóc sức khoẻ, điều kiện lao động, nâng cao tay nghề cũng như đời sống vật chất, văn hóa cho công nhân đòi hỏi sự quan tâm của toàn xã hội. Chất lượng phục vụ đời sống vật chất, văn hóa trong XNCN ảnh hưởng rất lớn đến việc hìnli thành và ổn định tình trạng sức khoẻ, trạng thái tinh thần của đội ngũ cán bộ công nhân viên XNCN.
Sự kết hợp các yếu tố này có tác dụng nâng cao đáng kể năng suất lao động và đời sống tinh thần của công nhân. Các phòng phục vụ trong XNCN bao gồm: phòng phục vụ sinh hoạt, vệ sinh, phòng hành chính kỹ thuật, các phòng họp, phòng dịch vụ, kinh doanh, phòng y tế, phòng ăn, giải khát, các phòng học nghề, các phòng của các tổ chức xã hội.
Hệ thống phục vụ đời sống và sinh hoạt trong XNCN được phân chia như sau:

1. Theo cấp phục vụ
Cấp I: Bao gồm các phòng và thiết bị phục vụ cho bên trong phân xưởng, phục vụ hàng ngày tại chỗ, các phòng này cần bố trí gần chỗ làm việc của công nhân để tiện sử dụng nhiều lần trong thời gian làm việc. Các phòng thuộc loại này: phòng vệ sinh, chỗ hút thuốc, giải khát, kiốt bán đồ dùng cho sinh hoạt, phòng giải lao. Bán kính phục vụ từ 75 – 100m.
Cấp II: Bao gồm các phòng và thiết bị phục vụ cho phân xưởng và liên xưởng, công nhân sử dụng hàng ngày vào thời gian giải lao cũng như trước sau giờ làm việc. Trong sô’ các phòng này có phòng thay quần áo, phòng tắm, phòng cãng tin, phòng cấp cứu v.v… bán kính phục vụ 300 – 400m.
Cấp III: Gồm các phòng phục vụ nhà máy và cụm nhà máy như trạm xá, nhà ăn, các phòng thể thao, câu lạc bộ. Việc phục vụ ở đây có tính chất chu kỳ. Bán kính phục vụ 800 – 1000m.
Cấp IV: Bao gồm các cơ sở phục vụ cho cả cụm hoặc khu công nghiệp. Thường các cơ sở này hợp tác với các cơ sở phục vụ cho cả khu dân cư bên cạnh khu công nghiệp. Các cơ sở phục vụ thuộc cấp IV bao gồm xưởng chế biến thức ăn, cửa hàng bách hóa, bệnh viện đa khoa, nhà văn hóa, các trung tâm học nghề. Việc phục vụ theo chu kỳ trong tuần hoặc trong tháng, bán kính phục vụ 1500 – 2000m.

2. Theo chức năng
Căn cứ vào chức năng các phòng phục vụ chia ra các nhóm chính sau đây:
– Các phòng sinh hoạt, vệ sinh: bao gồm phòng thay quần áo, phòng tắm, phòng rửa chân tay, phòng vệ sinh, phòng hút thuốc v.v…, các phòng chuyên dụng như buồng giặti tẩy, sấy, sửa chữa quần áo giầy dép lao động, phòng làm sạch bụi quần áo lao động, kho để quần áo sạch và quần áo bẩn.
– Các phòng phục vụ ăn uống: phòng ăn chung, phòng ăn kiêng (trong trường hợp cần cho những người có chế độ ăn uống theo quy định của y tế để chữa bệnh) bao gồm phòng ãn nóng, phòng ăn thức ăn chuẩn bị sẩn, căng tin, phòng giải khát, phòng bán hàng tự động, các kiốt v.v…
– Các phòng học nghề: bao gồm phòng học bổ túc văn hóa, phòng bổ túc thêm kiến thức nghề nghiệp, lớp học công nhân kỹ thuật chuyên ngành.
– Các phòng y tế: trạm điều trị, phòng khám đa khoa, phòng chữa bệnh nghề nghiệp, phòng chiếu tia cực tím, phòng vệ sinh phụ nữ, hiệu thuốc, trạm cấp cứu v.v…
– Các phòng phục vụ văn hóa thể thao: thư viện, phòng đọc sách, nghe thời sự, phòng truyền thống, phòng họp, câu lạc bộ, nhà văn hóa, các địa điểm chơi thể thao như sân vận động, gian tập thể dục dụng cụ, các phòng giải lao giữa giờ và sau giờ ăn ca.
– Các phòng phục vụ sinh hoạt và thương nghiệp: phòng giặt tẩy, là quần áo, hiệu may, các phòng sua’thua, phòng cắt tóc, uốn tóc nam, nữ, phòng thẩm mỹ, các kiốt bán sách báo, đồ dùng hàng ngày cho gia đình, thực phẩm v.v….
– Các phòng hành chính, kỹ thuật và các tổ chức đoàn thể bao gồm: các phòng, ban trong nhà máy, các phòng kỹ thuật, phòng trưng bày giới thiệu sản phẩm, phòng thí nghiệm v.v…
– Các phòng phục vụ kỹ thuật: bao gồm phòng máy tính, phòng điện thoại tự động, fax, email, website, các phòng đặt các thiết bị kỹ thuật của nhà máy như cấp nước, cấp nhiệt, điều hòa không khí, thông gió, trạm cứu hỏa v.v…

3. Theo số tầng
Theo số tầng các nhà hành chính, phục vụ sinh hoạt chia ra: nhà một tầng và nhà nhiều tầng (thường không quá 9 tầng).
Nói chung các phòng phục vụ nên hợp khối vào một nhà nếu không trái với các tiêu chuẩn thiết kế cho phép. Nhà và phòng phục vụ nên đặt ở những nơi ít bị tác động của tiếng ồn, rung động và các độc hại khác, cố gắng đặt gần nơi làm việc của công nhân nhưng phải chú ý để người công nhân không phải đi qua các phòng sản xuất có sinh ra độc hại hoặc cháy nổ ở bảng A, B nếu người công nhân không làm việc tại các phòng này. Nhà làm việc thường được thiết kế thuộc cấp II nhưng được hoàn thiện tốt hơn và thời gian sử dụng từ 50 – 100 năm.

4. Theo sơ đồ kết cấu
Theo sơ đồ kết cấu các nhà hành chính, phục vụ sinh hoạt chia thành 2 nhóm: nhà khung chịu lực và nhà tường chịu lực. Diện tích hữu ích của các nhà hành chính, phục vụ sinh hoạt vào khoảng 20-30% diện tích sử dụng hữu ích của nhà máy. Diện tích cho một nhân viên làm việc ở đây trung bình vào khoảng 4m2/người.