Thiết kế mặt bằng nhà công nghiệp nhiều tầng

      Comments Off on Thiết kế mặt bằng nhà công nghiệp nhiều tầng

1. Lựa chọn hình dáng, kích thước lưới cột, chiều rộng, chiều dài nhà cổng nghiệp nhiều tầng

1.1. Lựa chọn hình dáng mặt bằng
Mặt bằng nhà công nghiệp nhiều tầng rất đa dạng, tính đa dạng này tuy có bị hạn chế bởi dây chuyền công nghệ nhưng nhìn chung có xu hướng sử dụng đến mức tối đa diện tích và đặc điểm hình dáng khu đất xây dựng, còn chiều rộng nhà thường bị hạn chế bởi những yêu cầu của công nghệ, điều kiện thông gió chiếu sáng.
Hình dáng mặt bằng nhà công nghiệp nhiều tầng cũng giống như nhà công nghiệp một tầng thường sử dụng: mặt bằng hình chữ nhật, hình chữ L, u, E và mặt bằng nhà có sân trong. Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam và yêu cầu về vệ sinh công nghiệp các mặt bằng hiình chữ u và E có sân bán khép kín và nhà có sân khép kín (sân trong) để đảm bảo thông thoáng phải tuân thủ các yêu cầu về hướng gió, khoảng cách giữa các nhánh nhà cũng như hành lang cho xe cứu hỏa và đưa gió vào sân trong như trong nhà công nghiệp một tầng. Tuy nhiên xu hướng chung là hạn chế sử dụng mặt bằng có đường bao phức tạp, tốt nhất là sử dụng mặt bằng hình chữ nhật đơn giản trong xây dựng và thuận lợi cho việc bố trí và thay đổi dây chuyền công nghệ (hình 2.2 chương 2).

1.2. Lựa chọn lưới cột
Trong nhà công nghiệp nhiều tầng sàn thường chịu tải trọng lớn (từ 500 đến 2000kG/m2 và hơn nữa) do vậy kích thước lưới cột thường bị hạn chế, kích thước giữa khẩu độ và bước cột ít chênh lêch. Trong nhà công nghiệp nhiều tầng thường sử dụng bước cột 6 hoặc 12m còn chiều rộng các hàng cột theo phương ngang nhà thường có các dạng chủ yếu (hình 3.3).
Chiều rộng các hàng cột đồng đều. Chiều rộng các hàng cột không đồng đều

Hình 3.3. Lựa chọn lưới cột cho nhà công nghiệp nhiều tầng

Theo các nghiên cứu, chiểu rộng nhà ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành xây dựng. Với lưới cột 6x6m khi tăng chiều rộng nhà từ 18 lên 30m giá thành giảm 15%. Với lưới cột 12x6m khi tăng chiều rộng nhà từ 36 lên 72m giá thành xây dựng giảm 14,6%.
Chiếu sáng, thông thoáng tự nhiên phụ thuộc nhiều vào chiều rộng nhà và chiều cao tầng nhà. Đối với các công việc sản xuất yêu cầu độ rõ thuộc bậc n, chiều rộng nhà 30m, chiều cao tầng 5,4m, cửa sổ dạng băng kính là hợp lý nhất. Đối với loại sản xuất yêu cầu độ rõ thuộc bậc III nhà có chiều rộng 24-30m khi chiều cao tầng 4,8m cửa sổ dạng băng kính là hợp lý nhất. Tuy nhiên do chiếu sáng tự nhiên không đồng đều trong ngày và trong năm nên phải sử dụng kết hợp với chiếu sáng nhân tạo, đặc biệt là với các nhà có chiều rộng lớn hơn (36 – 48m), cũng như trong những nhà chiều rộng nhỏ hơn nhưng bố trí những ngành sản xuất đòi hỏi độ chính xác cao.
Sự thay đổi chiều dài nhà ít ảnh hưởng tới giá thành xây dựng, với chiều rộng 72m chiều dài tăng từ 144m lên 216m giá thành xây dựng cũng chỉ tăng 1,6%.