Thiết kế mặt cắt nhà công nghiệp nhiều tầng.

      Comments Off on Thiết kế mặt cắt nhà công nghiệp nhiều tầng.

Thiết kế mặt cắt nhằm:
– Xác định số tầng nhà
– Xác định chiều cao tầng nhà và chiều cao toàn nhà.
– Xác định giải pháp kết cấu chịu lực, nền, sàn, mái nhà, kết cấu bao che.
– Tổ chức không gian kiến trúc bên trong, tổ chức thông gió chiếu sáng.

1. Chọn sô’ tầng nhà
nhà công nghiệp nhiều tầng thường là từ 2-5 tầng, cá biệt có thể 9-12 tầng hoặc hơn nữa. Khi chọn số tầng nhà cần căn cứ vào:
Dây chuyền công nghệ sản xuất – rất nhiều ngành công nghiệp dây chuyền sản xuất quyết định số tầng nhà thí dụ gian tuốc bin trong nhà máy nhiệt điện, gian máy nén khí trong nhà máy phân đạm, nhà đặt lò nấu, tạo hình trong nhà máy thủy tinh.v.v… chỉ có thể làm 2 tầng. Ngược lại một số nhà máy công nghệ sản xuất cho phép lựa chọn số tầng bất kỳ, khi đó việc lựa chọn số tầng chỉ còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như trong các nhà máy điện tử, sản xuất đồng hồ, dệt may, thiết bị quang học v.v…
Kích thước và trọng lượng của thiết bị máy móc: Nếu kích thước, trọng lượng thiết bị lớn chỉ có thể đưa thành nhà công nghiệp ít tầng, thường là 2 tầng, tầng dưới cho thiết bị nặng, gây rung động, tầng 2 cho thiết bị trọng lượng có thể lớn nhưng ít gây chấn động hcạc rung động hơn.

Hình 3.7. Các loại mặt cắt nhà công nghiệp nhiều tầng

Tỷ lệ diện tích giữa các công đoạn sản xuất: thí dụ trong nhà máy thuốc lá công đoạn sấy, tước cuông, công đoạn thái, gia công thuốc lá, công đoạn quấn điếu, đóng bao, đóng tút và kho thành phẩm, 3 công đoạn này diện tích đều tương đương nhau do đó các phân xưởng này người ta xây 3 tầng mặc dầu vể mặt kinh tế nhà 4 tầng kinh tế hơn.
Yêu cầu thẩm mỹ và quy hoạch thành phố, tạo điểm nhấn cuối trục đường, mặt đường phố chính hoặc điểm nhấn tại khu dân cư. Để đáp ứng yêu cầu này cần chọn số tầng nhà để có chiều cao thích hợp.
Trên cơ sở tính toán kinh tế – càng nhiều tầng càng tiết kiêm diện tích đất nhưng phải tốn nhiều chi phí khác như phải trang bị thang máy chuyên chở công nhân, bổ xung các thiết bị phòng chống hỏa hoạn, xử lý nền móng, kết cấu và thi công phức tạp (hình 3.7).

2. Xác định chiều cao tầng trong nhà công nghiệp nhiều tầng
Quy ước chiều cao tầng được tính từ mặt nền hoặc sàn của tầng dưới đến mặt sàn của tầng trên. Đối với tầng trên cùng (nếu nhà có hầm mái) chiều cao tầng được tính từ mặt sàn đến mép dưới của kết cấu đỡ mái. Chiều cao tầng lấy theo mô đun với bội số 0,6m với các kích thước 3,6; 4,8; 6; 7,2m (hình 3.7 a, b, c, d).
Các căn cứ để xác định chiều cao tầng:
– Căn cứ vào độ cao thiết bị máy móc ở trạng thái tĩnh cũng như khi vận hành, tháo lắp, vận chuyển.
– Căn cứ vào yêu cầu thông gió: cần phải có độ cao nhất định để đảm bảo thông thoáng (như đã trình bày ở chương III).
– Căn cứ vào yêu cầu chiếu sáng: để đảm bảo độ chiếu sáng bình thường cho công nhân làm việc phải lấy chiều cao cửa sổ sao cho L = 2-3h.
– Căn cứ vào kích thước kết cấu: nếu lưới cột có kích thước lớn dẫn đến dầm đỡ sàn và mái lớn việc lắp các thiết bị đường ống kỹ thuật (thông gió, hút bụi, cấp điộn, cấp hơi nước, khí ga v.v…) dọc nhà có thể làm cho chiều cao không gian sản xuất bị ảnh hưởng, trong trường hợp này có thể tăng chiều cao tầng nhà.
– Cãn cứ vào chỉ tiêu kinh tế: theo tính toán nếu tãng chiều cao thêm lm giá thành xây dựng lm2 nhà sẽ tăng > 8% do đó khi tăng chiểu cao tầng nhà cần cân nhắc kỹ lưỡng khía cạnh kinh tế.
Để đảm bảo thống nhất hóa trong xây lắp nhà công nghiệp nhiều tầng không nên vượt quá 2 loại chiều cao tầng (trừ tầng hầm).

3. Lựa chọn vật liệu xây dựng và phương án kết cấu trong nhà công nghiệp nhiều tầng.
Lựa chọn vật liệu xây dựng: Việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhà công nghiệp nhiều tầng phải căn cứ vào đặc điểm sản xuất bên trong công trình và cấp nhà, thông thường khung nhà công nghiệp nhiều tầng chủ yếu sử dụng BTCT, ngoài ra còn sử dụng hỗn hợp BTCT và thép (các tầng dưới bằng BTCT, các tầng trên bằng thép). Kết cấu thép sử dụng cho nhà công nghiệp 5 tầng trở lên.
Lựa chọn phương án kết cấu: Trong nhà công nghiệp nhiều tầng thường sử dụng khung chịu lực với 2 phương án kết cấu sàn – sàn có dầm và sàn không dầm (sàn nấm), tuy nhiên sàn có dầm sử dụng phổ biến hơn cả. Trong thi công có thể chọn các giải pháp:
Đổ toàn khối – khi công trình xây dựng tại những nơi không có điều kiện xây lắp bằng phương pháp lắp ghép hoặc khi sàn nhà cần chừa nhiều ô trống để lắp đặt thiết bị, đường ống.
Khung đổ toàn khối còn sàn, mái lắp panen.
Khung, sàn lắp ghép.