Thoát khỏi BDS, nhiều “ông lớn” có được hàng nghìn tỉ VNĐ

      Comments Off on Thoát khỏi BDS, nhiều “ông lớn” có được hàng nghìn tỉ VNĐ

Cùng với sự phát triển của các Đô thị, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tích cực. Ngày càng nhiều đại gia BĐS để mắt đến thị trường Địa ốc nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch sát biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà đất dành cho hộ gia đình khó khăn tại T.p Hải Phòng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi gần đây nhất về diễn biến tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong quý I/2015. Theo vậy, các doanh nghiệp đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty có khoảng 3.200 tỉ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) với 3.169 tỷ đồng. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là Cty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỷ. Các khoản đầu tư đến thị trường bất động sản cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ VNĐ.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại đến gần 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất trì chệ, nhất là ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chủ yếu là từ bên Ngân hàng Nhà nước chậm trễ về việc nói ra ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa được phổ biến”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, toàn nước đã có 29 Công ty tiến hành CP hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Cái hạn chế gây ra quá trình cổ phần hóa mất thời gian được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các doanh nghiệp chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây cũng là một trong các vướng mắc được nói đến.

Được nhắc đến trong một Thống kê phục vụ cho mộtcuộc họp giao ban về việc tái cơ cấu Công ty bởi Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các tổng công ty cũng có tên trong list “tiến hành quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng