Vay vốn ngân hàng mua nhà với những sự cố dở khóc dở cười

      Comments Off on Vay vốn ngân hàng mua nhà với những sự cố dở khóc dở cười

Vay vốn ngân hàng mua nhà là giải pháp hàng đầu về tài chính cho những người muốn mua nhà an cư để lập nghiệp nhưng số vốn hiện tại chưa đủ. Cái ĐƯỢC khi vay tiền ngân hàng mua nhà là nhanh chóng được sở hữu ngôi nhà mơ ước. Nhưng cái MẤT và những tình huống dở khóc dở cười lại phát sinh khi bạn vay vốn ngân hàng đã hoàn tất hầu hết các thủ tục vay vốn và chỉ chờ giải ngân. Dưới đây là những chia sẻ về những tình huống trớ trêu khi vay mua nhà tại ngân hàng.

vay vốn ngân hàng mua nhà

Những câu chuyện dở khóc dở cười khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Vay vốn ngân hàng sửa chữa nhà không được giải ngân bằng tiền mặt

Chia sẻ của anh M. – Quận 2 – TP.HCM:

“ Căn nhà hiện đang ở của tôi đang xuống cấp và muốn sử chữa, nâng cấp lại nên vợ chồng tôi quyết định vay vốn ngân hàng 300 triệu đồng. Tất cả quá trình làm hồ sơ, thủ tục đều suôn sẻ và chỉ chờ nhận giải ngân từ ngân hàng. Nhưng đến lúc chuẩn bị nhận tiền thì xảy ra sự cố bên ngân hàng cho vay không cho vợ chồng tôi nhận tiền mặt mà lại đưa ra yêu cầu rằng khi nào cần thanh toán các khoản chi phí liên quan đến việc sửa chữa thì ngân hàng sẽ trả thẳng cho đơn vị thi công hoặc đại lý vật liệu xây dựng.
Vợ chồng tôi rất bất ngờ với quyết định này của ngân hàng và tất nhiên là chúng tôi không đồng ý với quyết định này. Tôi nghĩ ngân hàng có thể đưa ra yêu cầu giải ngân này nếu chúng tôi vay tiền mua xe hoặc vay mua nhà. Nhưng trong trường hợp này, vợ chồng tôi sửa chữa nhà sẽ có nhiều khoản vụn vặt phải chi và không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng. Tôi biết đây là quy định nhằm hạn chế việc sử dụng tiền mặt, nhưng trong những trường hợp nhất định cũng phải linh hoạt cho người vay.”

Theo lời kể của anh M. thì vợ chồng anh đã định sẽ từ bỏ khoản vay này nếu ngân hàng cho vay sửa chữa nhà không cân nhắc kế hoạch giải ngân. Và sau vài lần thương thảo, ngân hàng cũng đã đồng ý giải ngân bằng tiền mặt cho gia định chị, nhưng ở mức khiêm tốn dưới 100 triệu mỗi lần và mỗi lần cách nhau đến hai tuần. Vì vấn đề này mà anh chị đau đầu và cảm thấy mệt mỏi khi vay tiền ngân hàng.

vay vốn ngân hàng mua nhà

Vay tiền ngân hàng sửa chữa nhà không được giải ngân bằng tiền mặt

Tìm hiểu từ phía ngân hàng, một đại diện cho biết, vốn có yêu cầu này bởi NH phải thực hiện theo Thông tư 09/2012 của Ngân hàng nhà nước vể giải ngân vốn tín dụng có hiệu lực thi hàng vào tháng 06/2012. Theo quy định khi giải ngân bằng tiền mặt cho người vay thì số tiền giải ngân dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

Theo nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực tài chính thì cho rằng đây là một giải pháp giúp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Bởi lý do này mà Ngân hàng Nhà nước đã quy định hạn mức cho giải ngân bằng tiền mặt. Đây là một quy định đúng đắn và cần thiết nhưng trong bối cảnh Việt nam hiện nay, tiền mặt được sử dụng phổ biến nên sẽ ảnh hưởng tới khách hàng có nhu cầu vay vốn tiêu dùng.

Vay vốn ngân hàng mua nhà bị ép mua bảo hiểm

Chị L. nhân viên công ty may mặc đã rơi vào trường hợp này khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng mua nhà với 500 triệu đồng. Chị đã nhận được yêu cầu của nhân viên tín dụng khi đang chờ giải ngân là phải mua bảo hiểm cháy nổ cho ngôi nhà. Tính ra tiền mua bảo hiểm tương đương với 0,3% lãi suất của gói vay 500 triệu đồng bởi mua phí bảo hiểm là 1,5 triệu đồng.

Chị L chia sẻ:

“ Việc phải mua bảo hiểm cháy nổ cho ngồi nhà tôi dự định mua khiến tôi khá bất ngờ và cảm thấy không hài lòng. Nhưng vì đã lỡ đặt tiền cọc nhà và công sức làm thủ tục vay vốn mua nhà mà tôi đành theo lao.”

Đây là quy định mà nhiều ngân hàng hiện nay đưa ra và là một trong những điều kiện để được vay vốn ngân hàng mua nhà. Nhiều ngân hàng còn đưa ra quy định, nếu người vay chỉ mua bảo hiểm cho năm đầu tiên và những năm sau không tiếp tục mua thì ngân hàng sẽ ngưng việc giải ngân khi người vay đến hạn thanh toán tiền mua nhà theo từng đợt.
Theo một số đại diện ngân hàng cho vay mua nhà cho biết, khách hàng có quyền quyết định mua hay không mua bảo hiểm bởi các gói bảo hiểm mà ngân hàng đưa ra chỉ mang tính chất giới thiệu sản phẩm. Việc mua bảo hiểm do cả hai bên thỏa thuận và không có sự ép buộc nào với khách hàng vay vốn phải mua.

>>> Click đọc ngay: Giải đáp bài toán nên VAY TIỀN MUA NHÀ hay Ở TRỌ

Vay vốn ngân hàng mua nhà phải chịu các khoản phí, phạt

Trường hợp của anh T – quận Bình Tân – TP.HCM khi vay vốn ngân hàng mua nhà anh không hề thấy nhân viên tín dụng ngân hàng thông báo gì về các khoản phí, phạt cho khoản tiền vay gần 1 tỷ đồng của anh. Nhưng khi đã ký xong xuôi hợp đồng và chờ giải ngân anh phải chịu các khoản phí như phí công chứng, chí thẩm định tài sản đảm bảo và thậm chí cả phí hoa hồng,… tất cả lên đến 7 triệu đồng, anh mới ngỡ ngàng và cảm thấy rất khó chịu, cảm giác như bị lừa.

Hơn thế, anh còn phải nộp phí phạt lên đến 2% trên dự nợ còn lại khi anh trả trước hạn và áp dụng mức lãi suất gấp 1,1 – 1,5 lần lãi suất trong hạn đối với khoản nợ quá hạn. Quá bức xúc anh H. chia sẻ: “ Ngay từ đầu tại sao nhân viên ngân hàng không thông báo với tôi bất kỳ khoản chi phí nào để tôi tính toán, cân nhắc và chuẩn bị tâm lý để không phải sốc như bây giờ.”

Một chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định rằng, các khoản phí như phí công chứng, phí thẩm định tài sản,… thường người vay phải chịu. Tuy nhiên, nhân viên tư vấn gói vay mua nhà cần tư vấn kỹ cho khách hàng biết trước khi làm hồ sơ, trong trường hợp này nhân viên ngân hàng đã không tận tâm khi làm việc nên dễ gây bức xúc và khó chịu cho người đi vay.
Từ trường hợp của anh H. rút ra một bài học kinh nghiệm cho những người đi vay vốn ngân hàng mua nhà là phải tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, thương lượng, thắc mắc và tính toán kỳ càng trước khi đặt bút ký hợp đồng để tránh những rắc rối sau này.

Vay vốn ngân hàng mua nhà nhưng không rõ cách tính lãi suất

vay vốn ngân hàng mua nhà

Khi vay vốn ngân hàng cần nắm rõ cách tính lãi suất cho vay mua nhà

Trường hợp này rất nhiều người lần đầu đi vay vốn ngân hàng lần đầu mắc phải. Trường hợp của Bác T. (Cầu Giấy – Hà Nội) là một ví dụ điển hỉnh. Là một cán bộ về hưu muốn vay mượn ngân hàng 400 triệu để sửa chữa nhà, lãi suất hai năm đầu 8% và thời hạn cho vay là 5 năm. Bác yên tâm ký hợp đồng vay vốn bởi một người bạn của bác T. cũng vay với mức lãi suất này. Mọi chuyện vỡ lẽ khi mọi thủ tục đã hoàn tất, mức lãi suất mà bác vay là lãi suất tính theo dư nợ ban đầu chứ không phải dư nợ giảm dần. Dù là lỗi không hỏi kỹ của mình nhưng bác vẫn cảm thấy như bị lừa.
Nhu cầu vay vốn ngân hàng ngày càng nhiều, các ngân hàng tung ra thị trường càng nhiều chương trình cho vay vốn mua nhà với mức lãi suất rất hấp dẫn. Nhưng bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng xem mức lãi suất này tính hay phương pháp nào là sư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu? Bởi điều này ảnh hưởng đến khả năng chi trả và quyền lợi của chính bạn.
>>>> Click ngay để: Ước tính lãi khoản vay mua nhà ngân hàng phải trả hàng tháng

Để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với khả năng tài chính và thu nhập của bản thân bạn có thể truy cập Topbank.vn – kênh so sánh tài chính giúp bạn đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn.