Xu huớng phát triển không gian hình khối của nhà công nghiệp

      Comments Off on Xu huớng phát triển không gian hình khối của nhà công nghiệp

Trong thành phần của một xí nghiệp công nghiệp, ngoài nhà sản xuất còn có thêm các công trình:
– Các công trình giao thông vận tải công nghiệp: cầu trục chạy trên vai cột, trên ray, treo dưới kết cấu đỡ mái…
– Các công trình kĩ thuật: các dạng đường ống, tuynen, cầu vượt…
– Các bộ phận phục vụ cho lắp đặt thiết bị: móng máy, sàn thao tác.
– Các thiết bị, công trình đặc biệt như: các loại bể chứa hình tròn, hình trụ để đựng chất lỏng, các tháp làm nguội nước, silô, bunke chứa vật liệu rời, ống khói, đài nước…

Trong công nghiệp hiện nay thường sử dụng các loại nhà với các khẩu độ khác nhau: nhà khẩu độ nhỏ (6; 9; 12 m), nhà khẩu độ trung bình (18; 24; 30; 36m) nhà khẩu độ lớn (36; 60; 90; 120m) và hơn nữa. Các khẩu độ không lớn thường được sử dụng trong các nhà phụ trợ, kho cũng như các nhà sản xuất nhiều tầng. Khẩu độ trung bình hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Trong tương lai, nhà công nghiệp có khẩu độ lớn sẽ được sử dụng nhiều hơn vì không gian bên trong được giải phóng khỏi các hàng cột, do vậy dễ dàng cho việc bố trí thiết bị, thuận lợi cho việc hiện đại hoá dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên cũng cần tính đến vấn đề trang bị cầu trục: do phải sử dụng cầu trục chạy trên nền nhà sẽ làm tăng đáng kể kích thước của khẩu độ.

Nhà công nghiệp với khẩu độ lớn đáp ứng được những yêu cầu của sản xuất tự động hoá hiện đại với kết cấu dạng vòm, vỏ mỏng, mái dàn không gian. Với loại kết cấu này cho phép bố trí sản xuất trong những nhà có một khẩu độ. Trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng, việc nâng cao tính linh hoạt của nhà sản xuất tức khả năng bố trí được các loại thiết bị, dây chuyền công nghệ khác nhau mà không cần cải tạo lại nhà có một ý nghĩa rất lớn. Do vậy trong thời gian gần đây nhiều Viện nghiên cứu đã để xuất các dạng nhà sản xuất có tính linh hoạt và tính đa năng cao, ưu việt hơn hẳn các loại nhà sản xuất thông thường có cùng một thông số quy hoạch hình khối và kết cấu, thí dụ nhà sản xuất 2 tầng có thể bố trí 2 loại sản xuất khác nhau như dệt và đồ điện. Hiện nay các xưởng hoặc công đoạn sản xuất cùng loại được hợp khối vào thành một nhà có kích thước lớn (bố cục hợp khối). Hợp khối đưa lại hiệu quả kinh tế rất lớn: giảm được diện tích xây dựng, giảm chiểu dài đường ống kĩ thuật, giảm chiều dài đường giao thông trong khu đất nhà máy, giảm diện tích kết cấu bao che và do vậy giảm chi phí trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên bố cục theo dạng nhà đứng riêng biệt vẫn còn được sử dụng trong những trường hợp không thể hợp khối do điều kiện của công nghệ sản xuất (độc hại của phân xưởng nọ ảnh hưởng tới phân xưởng kia) hoặc khi bố cục từng nhà đứng riêng hợp lý hơn về mật kinh tế (nhà không lớn với quy trình công nghệ xây dựng của địa phương có thể xây nhanh hơn là khi hợp khối).

Bô’ cục theo dạng từng nhà đứng riêng biệt cũng thích hợp khi những quy trình công nghệ sản xuất có sinh sản ra lượng hơi ga hoặc nhiệt lớn được thải qua ô cửa sổ hoặc cửa trên mái.
Hiện nay trên thế giới có xu hướng sử dụng giải pháp bố trí thiết bị lộ thiên hoặc bán lộ thiên đối với các loại sản xuất không bị ảnh hưởng bơi tác động của môi trường (nhiệt độ, mưa gió…). Bô trí thiết bị lộ thiên hoặc bán lộ thiên cho phép giảm khối tích của nhà hoặc đơn giản hoá giải pháp quy hoạch hình khối và kết cấu, còn trong nhà sản xuất dẽ gây cháy nổ nâng cao được mức độ an toàn.
Nhà sản xuất có cửa sổ trên mái (cửa mái) cũng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, nhất là đối với các nước có khí hậu nóng ẩm. Trong các nhà không có cửa mái hợp khối liên tục thường sử dụng chiếu sáng bằng cửa sổ xung quanh tường bao của nhà, nhờ đó người công nhân luôn cảm thấy gắn bó với môi trường bên ngoài bởi nếu thiếu ánh sáng tự nhiẽn sẽ ảnh hưởng xấu về mặt tâm sinh lý đối với ngUv. công nhân và điều hiển nhiên nữa là chi phí năng lượng điện để chiếu sáng sẽ tăng lên. Do vậy cho đến nay nhà san xuất có cửa mái với hình dáng khác nhau vẫn giữ một vai trò rất lớn.

Trong nhiều nhà sản xuất 1 tầng, phần không gian giữa các dàn vì kèo thường được sử dụng làm tầng kĩ thuật bằng cách làm trần treo phân cách với không gian sản xuất. Các thiết bị chiếu sáng nhân tạo thường được lắp đặt trong trần treo. Trần loại này cũng góp phần nâng cao chất lượng nội thất của nhà sản xuất, tách khỏi không gian sản xuất các loại đường ống, các thiết bị công nghệ phụ, cải thiện môi trường sản xuất.